Ưu và nhược điểm của ngành Hệ thống Thông tin

Khả năng cạnh tranh của hầu hết các công ty chủ yếu dựa trên việc sử dụng hiệu quả công nghệ thông tin và đặc biệt là hệ thống thông tin. Vì vậy, hệ thống thông tin phải thường xuyên được duy trì và cải tiến để đáp ứng sự mong đợi của xã hội và nhu cầu của khách hàng. Để làm được điều này, trước hết phải hiểu rõ ưu và nhược điểm ngành Hệ thống Thông tin. Cùng nhau đọc bài viết để tìm hiểu nhé!

Ưu và nhược điểm ngành Hệ thống Thông tin
Ưu và nhược điểm ngành Hệ thống Thông tin là gì?

Ngành nghề nào cũng có những thuận lợi và khó khăn. Vì vậy mà ngành hệ thống thông tin cũng không ngoại lệ.

Ưu điểm ngành Hệ thống Thông tin

  • Tiết kiệm thời gian

Với sự trợ giúp của hệ thống thông tin, việc nhắn tin tức thời, email, cuộc gọi thoại thông qua máy tính bằng dữ liệu đã được lưu trữ truyền đi nhanh hơn, rẻ hơn và hiệu quả hơn.

  • Thông tin đáng tin cậy

Bằng cách triển khai hệ thống thông tin có thể bảo mật thông tin của bạn, tránh để tin tặc ăn cắp thông tin ra ngoài với mục đích lan truyền xấu. 

  • Cung cấp thông tin 

Hệ thống thông tin được sử dụng để theo dõi, lưu trữ, thao tác và phân phối thông tin từ dữ liệu thu thập được cho người dùng khi họ muốn thông tin cần thiết.

  • Tạo công việc mới

Một trong những lợi thế tốt nhất của hệ thống thông tin là tạo ra các công việc mới và thú vị. Lập trình viên máy tính, phân tích hệ thống, phát triển phần cứng và phần mềm; thiết kế web chỉ là một trong những cơ hội việc làm mới được tạo ra với sự trợ giúp của công nghệ thông tin.

  • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định

Ứng dụng hệ thống thông tin tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định hoạt động hiệu quả của công ty và cũng cải thiện việc cung cấp thông tin cho những người ra quyết định. Việc áp dụng các hệ thống này cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trọng việc giúp các công ty chú trọng hơn vào công nghệ thông tin để đạt được lợi thế cạnh tranh.

Ngành Hệ thống Thông tin có nhiều ưu điểm
Ngành Hệ thống Thông tin có nhiều ưu điểm đóng góp cho các công ty, doanh nghiệp hiện nay

Nhược điểm ngành Hệ thống Thông tin

  • Hệ thống thông tin bị lỗi

Hệ thống thông tin không phải lúc nào cũng hoạt động bình thường. Có thể vì một số lý do mà hệ thống bị hỏng, làm gián đoạn hoạt động và gây ra nhiều vấn đề khác.

Ngoài ra, khi hệ thống thông tin bị lỗi có thể cung cấp các thông tin sai lệch cho các hệ thống khác, có thể dẫn đến dữ liệu kém tin cậy và kém an toàn, điều này tạo ra các vấn đề cho doanh nghiệp và khách hàng doanh nghiệp

  • Vấn để bảo mật

Khi hệ thống thông tin bị lỗi sẽ dẫn đến việc kẻ gian và tin tặc có quyền truy cập vào hệ thống và phá hoại dữ liệu của công ty và nhắm đến các dữ liệu quan trọng của công ty với mục đích xấu. 

Hệ thống bị lỗi tạo điều kiện tin tặc truy cập với mục đích xấu
Khi hệ thống bị lỗi sẽ tạo điều kiện cho tin tặc có quyền truy cập vào hệ thống với mục đích xấu
  • Chi phí triển khai cao

Để có thể tích hợp hệ thống thông tin toàn diện, chi phí được chi ra của ngành này khá là lớn. Vì không phải công ty hay doanh nghiệp nào cũng có đủ khả năng để chi trả.

Có thể thấy, ngành hệ thống thông tin góp phần vào việc vận hành hiệu quả của các tổ chức, đơn vị hay doanh nghiệp. Vì vậy, bằng cách hiểu và học hỏi những thuận lợi và khó khăn mà nó mang lại, bạn phải thật cố gắng và nỗ lực để cải thiện những nhược điểm để ít ảnh hưởng đến các doanh nghiệp hiện nay. Bạn có thấy ngành học này thú vị không? Hãy tham khảo thêm thông ở một số bài viết khác nhé!