Học Công nghệ Thông tin nên bắt đầu từ đâu?

Có phải bạn đang bắt đầu theo đuổi ngành Công nghệ Thông tin (CNTT) không? Bạn muốn trở thành một lập trình viên? Bạn đang có những bước đi đầu tiên trên con đường này nhưng bạn không biết học công nghệ thông tin bắt đầu từ đâu bởi vì bạn chưa có kinh nghiệm gì về ngành học này. Bài viết này sẻ chia sẻ tất tần tật những kinh nghiệm của mình dành cho bạn.

Học Công nghệ Thông tin nên bắt đầu từ đâu?
Học Công nghệ Thông tin nên bắt đầu từ đâu?

Ngày nay, hầu hết khi bắt đầu công việc văn phòng, mọi ứng viên đều được yêu cầu phải có bằng Công nghệ Thông tin. Vì vậy, bạn không biết học ngành này bắt đầu từ đâu? Dưới đây là những mục tiêu kinh nghiệm mà mình đã tìm hiểu và muốn chia sẻ cho các bạn:

1. Biết sử dụng máy tính – cách học công nghệ thông tin cơ bản nhất

Đây là bước quan trọng nhất khi bạn muốn theo đuổi ngành Công nghệ Thông tin. Vì vậy, ít nhất bạn phải có hiểu biết cơ bản về cách sử dụng máy tính như thế nào và sử dụng ra sao? Điều này không phải quá khó khi bạn bắt đầu học công nghệ thông tin phải không nào. Bạn có thể nhờ hỗ trợ từ bạn bè, gia đình hoặc người thân hoặc những người biết sử dụng để hỗ trợ giúp cho bạn nhé.

2. Xác định những gì bạn cần học

Để học những kỹ năng mới thì dành rất nhiều thời gian. Do đó, điều quan trọng là cách mà bạn sử dụng thời gian đó một cách “khôn ngoan” cho bản thân mình. Bạn có thể hoàn thành mục tiêu này bằng những câu hỏi đơn giản, chẳng hạn như “ Gần đây bạn có học được kỹ năng mới nào có thể giúp ích cho công việc không?” hoặc “ Phần mềm hoặc ứng dụng yêu thích của bạn thường xuyên sử dụng cho công việc là gì?” Điều này là một trong những yếu tố giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc bắt đầu học CNTT.

=> Xem thêm: Không lo thất nghiệp với nghề Lập trình viên 

Xác định những gì bạn cần học là bước quan trọng khi mới bắt đầu học CNTT
Trước khi bắt đầu học hãy xác định những gì bạn cần học là điều rất quan trọng

3. Nghiên cứu CNTT như một sở thích

Bạn có thể nghiên cứu CNTT một cách dễ dàng thông qua các ứng dụng mạng trực tiếp miễn phí. Hiện nay có rất nhiều tài nguyên miễn phí có sẵn, cả ngoại tuyến và trực tuyến dành cho những bạn không biết bắt đầu học CNTT từ đâu. Bạn có thể trải nghiệm miễn phí trên “công cụ” học tuyệt vời Youtube, Google hoặc trên báo chí, các khóa học miễn phí,… với những tựa đề như “Hướng dẫn học công nghệ thông tin nên bắt đầu từ đâu? Học như thế nào?…”

Thậm chí, bạn thể tham dự những buổi talkshow hoặc gặp gỡ của những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành CNTT. Họ sẽ chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra phương pháp và truyền đạt thông tin về những điều cần biết như học CNTT như thế nào, bắt đầu ra sao, kinh nghiệm cần có là gì,…

4. Học viết mã

Đây là yếu tố quan trọng để bạn thành công trong sự nghiệp CNTT. Hiện nay, 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến được sử dụng trong ngành công nghệ thông tin gồm: JavaScript (JS), Python, Java, PHP, C#, C/C++, Ruby, Swift, SQL, Go (Golang).

5. Áp dụng kiến thức và thực hành

Nếu bạn đã dần quen với những điều cơ bản này thì hãy bắt đầu ứng dụng thực hành những gì bạn đã học được vào CNTT bởi vì không có điều gì quan trọng hơn cả bằng việc thực hành. Thực hành lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến bạn ngày càng tiếng bộ  và nâng cao kỹ năng của bạn hơn trong công nghệ thông tin và bạn sẽ nhận ra học công nghệ thông tin không quá khó như bạn đã tưởng

6. Làm các công việc tự do để có kinh nghiệm

Mục tiêu này không hẳn là bắt buộc nhưng nếu có thì càng tốt; bởi vì điều này sẽ giúp cho bạn có nhiều kinh nghiệm hơn khi ra ngoài xã hội, tiếp xúc trong môi trường mới, gặp gỡ nhiều người và bạn sẽ học được rất nhiều điều mới với các kỹ năng cần có của ngành công nghệ thông tin từ họ và có thể rút kinh nghiệm cho bản thân mình.

Làm các công việc tự do trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin để cho mình thêm kinh nghiệm
Bạn có thể làm các công việc tự do trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin để tích lũy cho mình thêm kinh nghiệm

Xem thêm: Top các công việc ngành CNTT có thu nhập hấp dẫn

7. Tạo động lực cho bản thân và đừng bỏ cuộc

Có thể khi mới bắt đầu học CNTT sẽ khiến bạn nhàm chán, dễ bỏ cuộc bởi vì ngành học này có quá nhiều thứ cần phải học và bạn không bắt kịp. Nhưng đừng vì thế mà từ bỏ đi lý do tại sao bạn lại bắt đầu học CNTT.

Hãy tập cho mình thói quen tạo động lực mỗi ngày cùng với thái độ năng nổ, quyết tâm trong học tập. Hãy luôn duy trì niềm vui qua mỗi ngày được học thêm nhiều điều mới bạn nhé. Cố gắng càng nhiều thành công sẽ tiến gần bạn hơn. Nhớ nhé!

Hi vọng với những thông tin mà mình chia sẻ trên sẽ giải đáp những câu hỏi thắc mắc của các bạn “ Học Công nghệ Thông tin bắt đầu từ đâu? Học ra sao? Hướng dẫn học công nghệ thông tin cho người mới bắt đầu”

Có thể tham khảo thêm ở một số bài viết khác TẠI ĐÂY để có thêm nhiều thông tin bổ ích khi theo đuổi ngành học này nhé. Mong bạn có thể ủng hộ mình ở những bài viết mới nhất nhé. Cám ơn bạn đã đọc website của mình. Chúc bạn thành công!