Ngành Trí tuệ Nhân tạo – Hiểu đúng ngành, chọn đúng nghề

Tiềm năng to lớn của công nghệ đã đóng góp cho nhiều lĩnh vực, đặc biệt là sự bùng nổ do ngành Trí tuệ Nhân tạo dẫn đầu. Những sáng kiến phục vụ nhu cầu an sinh cho con người như từ các thiết bị như robot, ô tô tự lái, trợ lý ảo cho đến xu hướng “hot” gần đây nhất – Chat GPT. Tuy nhiên, để hiểu đúng về ngành này và chọn đúng nghề thì không phải ai cũng có thể làm được. 

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành trí tuệ nhân tạo và hướng dẫn bạn chọn đúng nghề trong ngành này.

ngành Trí tuệ Nhân tạo
Ngành Trí tuệ Nhân tạo đã đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống an sinh của con người

Ngành Trí tuệ Nhân tạo là gì?

Ngành Trí tuệ Nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) là một ngành học thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Là ngành nghề tạo ra máy móc và sử dụng hệ thống thông minh để thực hiện các các công việc yêu cầu về trí thông minh của con người thông qua các kỹ thuật, công nghệ hay các mô hình máy móc có liên quan. 

Bên cạnh đó, ngành trí tuệ nhân tạo còn được đánh giá là ngành học có yêu cầu tương đối cao về kiến thức cũng như kỹ năng chuyên sâu và rộng lớn. Cụ thể, trí tuệ nhân tạo có nhiệm vụ mô phỏng trí tuệ của con người như biết suy nghĩ, lập luận và giải quyết vấn đề, có thể hiểu ngôn ngữ để giao tiếp,…

Ngành Trí tuệ Nhân tạo là gì?
Ngành Trí tuệ Nhân tạo là ngành nghề tạo ra máy móc và sử dụng hệ thống thông minh để thực hiện các các công việc yêu cầu về trí thông minh của con người.

Các lĩnh vực chính trong Trí tuệ Nhân tạo

Ngành Trí Tuệ Nhân tạo có rất nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau. Dưới đây là những lĩnh vực phổ biến ngành Trí tuệ Nhân tạo nhất trong ngành này:

Học máy (Machine Learning)

Học máy là tập hợp các phương pháp nghiên cứu về cách tổ chức các thuật toán và mô hình để giúp máy móc và hệ thống máy tính tự động học hỏi từ dữ liệu, từ đó áp dụng các kiến thức đó để giải quyết vấn đề . Đây là kỹ thuật quan trọng trong phân tích dữ liệu và giúp cho máy tính có khả năng nhận diện, phân loại, dự báo và thực hiện nhiều tác vụ khác.

Thị giác máy tính (Computer Vision)

Thị giác máy tính là một lĩnh vực nghiên cứu của khoa học máy tính và nghiên cứu trí tuệ nhân tạo liên quan đến khả năng của máy tính như thu nhận, nhận dạng, xử lý và hiểu các đối tượng trong video, hình ảnh như cách con người vẫn thường làm.

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing)

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) là một nhánh nghiên cứu của trí tuệ nhân tạo liên quan đến xử lý các ngôn ngữ được sử dụng bởi con người. Công nghệ này cung cấp cho máy tính khả năng diễn giải, tương tác và hiểu được ngôn ngữ của con người khi có khối lượng lớn dữ liệu văn bản, email, video, âm thanh,…

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên
Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) là một nhánh nghiên cứu của trí tuệ nhân tạo liên quan đến xử lý các ngôn ngữ được sử dụng bởi con người.

Robot học (Robotics)

Robotics là lĩnh vực kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo và ngành cơ khí, điện tử để phát triển các robot có khả năng thực hiện các hoạt động công việc tương tự như con người.

Các vị trí công việc trong ngành AI

Dưới đây là một số vị trí công việc ngành Trí tuệ Nhân tạo mà bạn có thể tham khảo:

  • Kỹ sư Học Máy 
  • Kỹ sư Thị giác máy tính 
  • Kỹ sư Xử lý ngôn ngữ tự nhiên
  • Kỹ sư Robotics

Như vậy, để chọn đúng nghề trong ngành Trí tuệ Nhân tạo, bạn cần phải hiểu rõ về các lĩnh vực chính và yêu cầu công việc của từng nghề. Bằng cách tìm hiểu và rèn luyện kỹ năng cần thiết của ngành này, bạn có thể trở thành chuyên gia AI thành công trong lĩnh vực này trong tương lai nhé.

Hãy tham gia ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN ONLINE TẠI tại =>> https://duytan.edu.vn/tuyen-sinh/Page/Home.aspx 

vào mùa tuyển sinh đại học 2023 sắp tới đây bạn nhé!

Bình luận ở “Ngành Trí tuệ Nhân tạo – Hiểu đúng ngành, chọn đúng nghề

  1. Pingback: Tổng quan ngành Trí tuệ Nhân tạo và những câu hỏi liên quan

Đã đóng bình luận