Chuyên ngành Công nghệ Phần mềm học những gì? Ra trường làm gì?

Chắc hẳn không ít các bạn thí sinh sẽ nghĩ Công nghệ Phần mềm và Công nghệ Thông tin chính là một. Nhưng điều này chỉ đúng một phần thôi, vì Công nghệ Phần mềm chỉ là một trong số những chuyên ngành của Ngành Công nghệ Thông tin. Và đây cũng là chuyên ngành Công nghệ Thông tin được thí sinh quan tâm nhiều nhất. Vì sao như vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu “ Ngành Công nghệ Thông tin chuyên ngành Công nghệ Phần mềm học những gì? Ra trường làm gì?” để hiểu rõ hơn nhé!

Chuyên ngành Công nghệ Phần mềm là gì?

Chuyên ngành Công nghệ Phần mềm là gì
Chuyên ngành Công nghệ Phần mềm là gì?

Bạn có thể hình dung các phần mềm hỗ trợ công tác quản lý công việc cho các lĩnh vực từ kinh tế, giáo dục, y tế cho đến vui chơi, giải trí hoặc các ứng dụng trên điện thoại đều là các sản phẩm của ngành Công nghệ Phần mềm.

Và, chuyên ngành Công nghệ Phần mềm là chuyên ngành đào tạo các môn học về tất cả các khía cạnh của quá trình sản xuất một phần mềm hoàn chỉnh, giúp sinh viên sau khi ra trường có khả năng phát triển phần mềm ứng dụng hiệu quả với độ chính xác cao, đáp ứng yêu cầu khách hàng.

Chuyên ngành Công nghệ Phần mềm học những gì?

Lựa chọn chuyên ngành Công nghệ phần mềm, bạn sẽ được học các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về quá trình sản xuất phần mềm như:

  • Kiến thức cơ bản về máy tính, hệ điều hành và các công cụ lập trình, kỹ thuật lập trình.
  • Kỹ năng thiết kế, xây dựng, phát triển dự án phần mềm hoàn chỉnh.
  • Kỹ năng thu thập, phân tích yêu cầu khách hàng và sử dụng các công cụ lập trình sẵn có để xây dựng phần mềm phù hợp yêu cầu.
  • Kiến thức về cách vận hành, bảo trì phần mềm; tổ chức, quản lý đảm bảo chất lượng phần mềm;
  • Tư vấn các vấn đề về giải pháp Công nghệ thông tin cho tổ chức, doanh nghiệp.

Học chuyên ngành Công nghệ Phần mềm ra trường làm gì?

Học Chuyên ngành Công nghệ Phần mềm ra trường làm gì
Học Chuyên ngành Công nghệ Phần mềm ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ Phần mềm, sinh viên có thể làm việc trong các tổ chức, doanh nghiệp hay công ty ở các vị trí sau:

  • Chuyên viên phân tích thiết kế phần mềm; Chuyên viên phát triển phần mềm; Chuyên viên kiểm thử phần mềm; Chuyên viên thu thập thông tin yêu cầu khách hàng; Chuyên viên tư vấn giải pháp; Chuyên viên triển khai phần mềm; Chuyên viên quản lý sản phẩm phần mềm;…tại các công ty giải pháp phần mềm.
  • Chuyên viên quản lý và vận hành hệ thống công nghệ thông tin tại các doanh nghiệp.
  • Chuyên viên phụ trách về Tin học tại các cơ quan, tổ chức.
  • Cán bộ, giảng viên tại các cơ sở nghiên cứu, cơ sở giáo dục có đào tạo ngành Công nghệ Phần mềm.

Công nghệ Phần mềm là một trong những chuyên ngành có cơ hội việc làm ổn định bởi ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác trong nền kinh tế. Hơn nữa, công nghệ luôn luôn phát triển và việc chinh phục công nghệ mới để nâng cao hiệu quả hoạt động là điều các doanh nghiệp luôn hướng đến cho nên các chuyên viên công nghệ phần mềm luôn có việc làm rộng mở với mức thu nhập khá hấp dẫn.