Ngành Kỹ thuật Phần mềm ra trường làm gì?

Nếu các bạn trẻ có lỡ đam mê ngành học “toàn máy tính” này nhưng lại phân vân không biết ra trường sẽ làm gì, ở đâu thì hãy đọc bài viết này để khám phá các cơ hội việc làm ngành Công nghệ Thông tin nhé.

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin

Học Kỹ thuật Phần mềm không lo…thiếu việc

Với sự phát triển chóng mặt của thời đại công nghệ số và phát triển toàn cầu, có thể nói nhân lực Kỹ thuật Phần mềm đang được các công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ “săn đón nồng nhiệt” nhất hiện nay. Bởi lẽ, khi làm việc trong lĩnh vực nào, ngành nghề nào ít nhiều gì cũng phải liên quan đến máy tính và công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực Truyền thông và Thông tin. Do đó có thể tự tin nói rằng, sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Phần mềm không lo thiếu việc làm, thậm chí nhiều bạn sinh viên còn được tuyển dụng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường với mức lương khởi điểm khá cao so với mặt bằng chung, chỉ bấy nhiêu thôi đã có thể thấy rõ “sức nóng” của ngành nghề này trong thị trường nhân lực hiện nay.

Để chuẩn bị “tư trang” sẵn sàng bước vào ngành nghề này, sinh viên theo học Kỹ thuật Phần mềm tại các trường đại học, cao đẳng sẽ được trang bị các kiến thức chuyên sâu về công nghệ phần mềm như: quy trình phát triển, quản lý, quản trị phần mềm, kỹ năng vận dụng các công cụ phần mềm vào việc hỗ trợ phát triển các phần mềm khác. Các bạn sinh viên cũng sẽ được trau dồi các kỹ năng cần thiết để thực hiện một dự án phần mềm như: thu thập yêu cầu, phân tích, thiết kế, lập trình, kiểm thử, vận hành và bảo trì phần mềm. Ngoài ra, giỏi ngoại ngữ và sở hữu các kỹ năng mềm khác cũng là một thế mạnh trong lĩnh vực đầy cạnh tranh này.

Cơ hội việc làm hấp dẫn

Với những kiến thức và kỹ năng được trang bị trên ghế nhà trường, không khó để các sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật phần mềm có một vị trí ổn định tại các công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ ở trong và ngoài nước. Thậm chí, nhiều bạn sinh viên năm 3, năm 4 cũng có thể làm việc part-time tại các công ty phần mềm với mức lương khởi điểm khá ổn 4-6 triệu/tháng. Đối với những bạn có khả năng ngoại ngữ tốt, cơ hội làm việc tại các công ty, tập đoàn nước ngoài với mức lương “nghìn đô” cũng không còn là chuyện xa vời. Bằng kiến thức và kỹ năng chuyên môn của mình, các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Phần mềm có thể nắm chắc một “suất” làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, ngân hàng, trường học,…ở các vị trí như:

– Kỹ sư hệ thống phần mềm, Kỹ sư chất lượng phần mềm, Kỹ sư quy trình sản xuất phần mềm tại các công ty chuyên về IT như thiết kế website, gia công phần mềm, phát triển game,…; hoặc tại bộ phận vận hành và phát triển Công nghệ Thông tin ở các cơ quan, nhà máy, ngân hàng, bưu điện, trường học,…

– Chuyên viên phân tích, thiết kế hệ thống thông tin, cài đặt, quản trị các hệ cơ sở dữ liệu, bảo trì phần mềm máy tính đáp ứng các ứng dụng khác nhau tại các công ty tư vấn giải pháp, xây dựng và bảo trì hệ thống phần mềm hay các công ty sản xuất, gia công phần mềm trong và ngoài nước,…

– Làm việc trong các dự án lập trình phát triển ứng dụng, phát hành sản phẩm game trên thiết bị di động tại các công ty phần mềm.

– Giảng viên nghiên cứu và giảng dạy tại các trường đào tạo Công nghệ Thông tin và Viện nghiên cứu,…