Ngành Big Data & Machine Learning trong thị trường cạnh tranh

Tuy “sinh sau đẻ muộn” nhưng Big Data & Machine Learning lại không hề “lép vế” khi đặt cạnh các ngành khác trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin. Ngược lại, ngành này lại có sức thu hút đáng kể đối với các bạn trẻ đam mê IT. Hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao Big Data & Machine Learning lại hot như vậy nhé.

Big Data và Machine Learning là các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google

Big Data và Machine Learning là các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google

Big Data & Machine Learning: Ngành học của dữ liệu

Trong những năm trở lại đây, Big Data và Machine Learning là các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google. Đây cũng là một ngành học nhận được sự quan tâm đông đảo của các bạn trẻ mỗi mùa tuyển sinh. Tuy nhiên, chính vì ngành này còn khá mới nên vẫn có nhiều bạn thắc mắc “Không biết chương trình đào tạo như thế nào”, “Liệu ngành này có khó xin việc lắm không?”, “Là ngành mới nên chắc lương sẽ không cao bằng các ngành khác?”. Trên thực tế, kỹ sư lập trình ngành Big Data & Machine Learning là những người dẫn đầu trong bảng xếp hạng thu nhập của lập trình viên với mức lương đáng mơ ước: 1.576 USD/tháng, tương đương 30 triệu đồng/tháng (theo bản báo cáo tổng quan lập trình viên của TopDev năm 2017). Những con số biết nói này đã sớm khẳng định vị thế của Big Data & Machine Learning không hề kém cạnh so với các ngành khác trong hệ thống Công nghệ Thông tin. Mặt khác, đây lại là ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng rất cao cùng với nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc.

Về định nghĩa, Big data là các tập dữ liệu có khối lượng khổng lồ và phức tạp đến mức các phần mềm xử lý dữ liệu truyền thống không có khả năng thu thập, quản lý và xử lý dữ liệu trong một khoảng thời gian hợp lý. Với những dữ liệu này, các doanh nghiệp, tổ chức sẽ thu thập, phân tích và lưu trữ dữ liệu để xây dựng các chiến lược kinh doanh nhằm mang lại hiệu quả cao hơn. Vì phải xử lý khối dữ liệu khổng lồ nên công việc này đòi hỏi người kỹ sư phải có kiến thức chuyên sâu và kỹ năng thuần thục, am hiểu, nhạy bén, biết nắm bắt, phân tích tình hình và có khả năng xử lý dữ liệu tốt. Bởi vậy, nhu cầu nhân lực cho lĩnh vực Big Data & Machine Learning trở nên khan hiếm hơn. Tuy nhiên đi kèm với yêu cầu “gắt gao” như vậy là mức thu nhập hấp dẫn cùng chế độ đãi ngộ tuyệt vời. Trung bình một sinh viên tốt nghiệp ngành Big Data & Machine Learning sẽ nhận mức lương khởi điểm 10-15 triệu/tháng; đối với những bạn đã có vài năm kinh nghiệm, con số này có thể tăng đến 35 triệu/tháng. Có thể nói đây là một trong những ngành có mức thu nhập cao nhất trên thị trường lao động Việt Nam hiện nay.

Bạn sẽ là ai trong lĩnh vực Big Data & Machine Learning?

Big Data & Machine Learning giúp các doanh nghiệp và tổ chức có cơ hội tiếp cận, thu thập và phân tích dữ liệu phục vụ cho hoạt động kinh doanh, tiếp thị marketing và truyền thông. Do đó, các kỹ sư chuyên về ngành này phải có khả năng lập trình, phân tích dữ liệu và thao tác cho các mục đích tiếp thị, kinh doanh, hoạch định chiến lược.

Theo học ngành Big Data & Machine Learning, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên môn về các vấn đề liên quan đến dữ liệu lớn, các công nghệ và thuật toán được dùng để xử lý và truy vấn dữ liệu lớn. Sinh viên còn có khả năng sử dụng các công cụ (phần mềm) hiện đại để vận hành các hệ thống dữ liệu lớn hoặc dùng những kiến thức chuyên biệt này vào việc phát triển các ứng dụng phần mềm mới. Thành thạo các kiến thức và kỹ năng chuyên môn của ngành này, sinh viên ra trường sẽ dễ dàng có được công việc ổn định tại các cơ quan, doanh nghiệp với vai trò:

– Nhà khoa học dữ liệu (Data Scientist);

– Chuyên viên phân tích và nghiên cứu thị trường tại các công ty;

– Chuyên viên phân tích hệ thống máy tính;

– Chuyên viên lập trình và phát triển phần mềm;

– Nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu, quản trị mạng và hệ thống máy tính;

– Chuyên viên phân tích an ninh thông tin, phát triển web và kiến trúc sư máy tính;

– Giảng viên nghiên cứu và giảng dạy tại các trường đào tạo Công nghệ Thông tin, trung cấp nghề, trung tâm tin học,…