Tìm hiểu Big Data và tầm quan trọng của nó

Công nghệ thông tin đã len lỏi từ ngóc ngách của cuộc sống và thể hiện vai trò ngày càng lớn của mình trong tất cả các lĩnh vực. Và cũng chính vì thế, sự phát triển quy mô doanh nghiệp với nguồn dữ liệu lưu trữ ngày càng lớn đặt ra thách thức không nhỏ cho ngành Công nghệ Thông tin. Những năm gần đây, Big Data xuất hiện và giải quyết được bài toán dữ liệu lớn của ngành CNTT, giúp các doanh nghiệp có cái nhìn chiến lược trong quá trình phát triển.

Big Data là gì?

Big Data

Big Data là gì?

Big Data là tập hợp thông tin chứa dữ liệu có dung lượng lớn, phức tạp, tốc độ cao, không thể dựa vào công cụ truyền thống để xử lý, cần phải có công nghệ mới để đảm đương vấn đề xử lý và tối ưu hóa quá trình xử lý.

Dữ liệu tạo nên Big Data có thể được tạo nên từ các nguồn như các trang web, mạng xã hội, các ứng dụng trên máy tính, các thí nghiệm khoa học, thiết bị thu thập thông tin như cảm biến,…

Để cho dễ hình dung, bạn có thể xem xét một ví dụ thường thấy, hiện nay, lưu lượng người dùng cũng như thông tin, ứng dụng, trò chơi,…trên facebook ngày càng lớn trên phạm vi toàn cầu và việc quản lý lưu lượng dữ liệu này một cách khoa học chính là một minh chứng cho việc sử dụng Big Data.

Và thuật ngữ Big Data không chỉ đơn thuần chỉ đề cập đến tập hợp dữ liệu mà còn bao hàm cả cách thức tổ chức dữ liệu, các công cụ và thiết bị công nghệ hỗ trợ liên quan.

Tầm quan trọng của Big Data

Như các bạn đã biết, hiện nay việc tiếp cận, tương tác với khách hàng thông qua các kênh tiếp thị trực tuyến như ứng dụng, website,… đã trở nên rất phổ biến và càng ngày lượng thông tin khách hàng đổ về cho các doanh nghiệp ngày càng nhiều, đối với các doanh nghiệp lớn với khối lượng thông tin khổng lồ không biết tận dụng nguồn thông tin này để góp phần phát triển doanh nghiệp thì thật đáng tiếc.

Và Big Data sinh ra để thực hiện nhiệm vụ giúp doanh nghiệp xử lý lượng thông tin khổng lồ đó nhằm đưa ra những giải pháp, chiến lược kinh doanh giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh doanh. Cụ thể, một số lợi ích Big Data mang lại cho doanh nghiệp đó là: giảm chi phí, giảm thời gian phát triển và tối ưu sản phẩm, đặc biệt giúp bộ phận quản trị đưa ra những quyết định đúng đắn và hiệu quả hơn.

Chẳng hạn, một số website bán hàng, với lượng thông tin tương tác thu thập được, họ có thể nắm bắt được nhu cầu khách hàng nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm phù hợp đến khách hàng cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng tốt yêu cầu người dùng. Ngoài ra, dưới sự hỗ trợ của Big Data, doanh nghiệp có thể bám theo nhu cầu khách hàng, không chỉ giới thiệu sản phẩm khách hàng muốn tìm kiếm mà còn giới thiệu những sản phẩm có liên quan giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian tìm kiếm.

Trong tương lai, Big Data sẽ giúp các tổ chức, chính phủ có thể đưa ra nhưng dự đoán về bệnh tật, dân số, các chỉ số xã hội như tỉ lệ thất nghiệp, xu hướng đầu tư,…giúp nâng cao chất lượng đời sống kinh tế xã hội ở mỗi quốc gia.

Học Big Data ở đâu?

Học Big Data & Machine Learning tại Đại học Duy Tân với hệ thống máy móc hiện đại

Là một ngành nghề được dự báo thu hút lượng lớn nhân lực trong tương lai, một số Trường Đại học đã nhanh chóng bắt kịp xu hướng và mở ngành học và Big Data để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho ngành này và Đại học Duy Tân cũng là một trong số đó. Với bề dày hơn 20 năm kinh nghiệm đào tạo CNTT với uy tín và chất lượng đã được xã hội công nhận, Đại học Duy Tân ngày càng phát huy thế mạnh của mình. Học Big Data & Machine Learning tại Đại học Duy Tân, bạn sẽ được trải nghiệm chương trình tiên tiến được chuyển giao từ Đại học lớn của Mỹ với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, được tập huấn nước ngoài thường xuyên và hệ thống máy tính trang bị hiện đại. Cùng đến với Đại học Duy Tân để trở thành những kỹ sư IT ưu tú, đạt chuẩn chất lượng quốc tế bạn nhé.

Để biết thêm thông tin chi tiết về tuyển sinh Ngành Big Data & Machine Learing, truy cập website: https://duytan.edu.vn/tuyen-sinh/Page/Home.aspx

Hoặc liên hệ trực tiếp:

Ban tuyển sinh Đại học Duy Tân
Địa chỉ: 254 Nguyễn Văn Linh – TP.Đà Nẵng
Email: tuyensinh@dtu.edu.vn
Điện thoại: 02363.650403 – 02363.653561
Hotline: 0905.294.390 – 0905.294.391 – 1900.2252