Nên học ngành Kỹ thuật Phần mềm hay Khoa học Máy tính?

“Đều cùng liên quan đến máy tính, liệu ngành Kỹ thuật Phần mềm có gì khác so với ngành Khoa học Máy tính không nhỉ?”. Đây có lẽ là một trong vô vàn các thắc mắc vì sao của nhiều bạn trẻ khi đứng trước ngã rẽ giữa hai ngành nghề này mỗi mùa tuyển sinh. Trước khi tự mình đăng ký ngành học, hãy cùng đọc bài viết này của nganhkythuatphanmem.edu.vn để hiểu hơn về hai ngành học này và có sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân nhé.

Khoa học Máy tính là gì? Cơ hội nào cho sinh viên ngành học này?

Hoàn toàn sai lầm khi nghĩ học Khoa học Máy tính ra trường sẽ đi…sửa máy tính. Thực tế, đây là một ngành học khá “khó nhằn” vì nó thiên nhiều về lý thuyết và học thuật, đòi hỏi người học phải có khả năng tư duy logic tốt, tính sáng tạo cao và có thể chịu được áp lực trong môi trường làm việc bất kể đêm ngày chỉ với chiếc máy tính. Do đó, Khoa học Máy tính sẽ là sự lựa chọn lý tưởng với những bạn trẻ thực sự đam mê nghiên cứu chuyên sâu về Công nghệ Thông tin và khả năng tính toán của hệ thống máy tính. Ngành học này sẽ trang bị những kiến thức nền tảng và chuyên sâu về Khoa học Máy tính như: cấu trúc máy tính, ngôn ngữ lập trình phần mềm và phần cứng, các hệ điều hành, an ninh mạng, xử lý dữ liệu, thiết kế, phát triển website và ứng dụng cho thiết bị di động,…

Nắm chắc các kỹ năng và kiến thức cần thiết trong quá trình đào tạo, các bạn sinh viên chắc chắn sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp chuyên về Công nghệ Thông tin hoặc ở các lĩnh vực khác với nhiều vị trí như:

– Lập trình viên phát triển ứng dụng, game trên các thiết bị di động;

– Kỹ sư thiết kế, điều hành, phát triển và bảo mật hệ thống thông tin;

– Phát triển website, hệ điều hành;

– Chuyên viên phân tích, tư vấn và lên kế hoạch thiết kế, cài đặt các đề án công nghệ thông tin đáp ứng các ứng dụng khác nhau trong các cơ quan, công ty, trường học,…

– Giảng viên nghiên cứu và giảng dạy các môn liên quan đến Khoa học Máy tính tại các trường đại học, cao đẳng,…

Sinh viên Kỹ thuật Phần mềm học gì và làm gì?

Nói một cách đơn giản, Kỹ thuật Phần mềm là một chuyên ngành của Khoa học Máy tính, tập trung nghiên cứu về cách thức xây dựng và điều hành các hệ thống phần mềm. Ngành này sẽ cung cấp cho sinh viên các kiến thức về Công nghệ Thông tin, đào tạo những kỹ năng cần thiết về thiết kế, phát triển, kiểm thử, bảo trì phần mềm và quản lý dự án. Đây sẽ là ngành học phù hợp cho những bạn trẻ yêu thích công nghệ phần mềm, muốn được sáng tạo và phát triển sản phẩm của chính mình và làm việc trực tiếp với các đối tượng khách hàng khác nhau.

Kỹ thuật Phần mềm cũng là một trong những ngành mang lại mức lương khởi điểm khá nhất trên thị trường việc làm ngày nay, có thể từ 6-8 triệu/tháng cho những bạn mới tốt nghiệp, hoặc từ 10-15 triệu/tháng đối với những bạn có năng lực tốt hơn với các vị trí:

– Nhà phân tích bảo mật thông tin: ngăn chặn các cuộc tấn công mạng và tạo ra kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp bị tấn công.

– Chuyên gia hỗ trợ máy tính: tư vấn và đưa ra giải pháp khắc phục sự cố phần mềm cho các cá nhân và doanh nghiệp.

– Quản trị viên cơ sở dữ liệu: tổ chức và lưu trữ thông tin cho các doanh nghiệp.

– Quản trị viên hệ thống: bảo trì và vận hành hệ thống gồm các mạng LAN, WAN, mạng nội bộ và các hệ thống liên lạc khác.