Nữ theo ngành Công nghệ Thông tin có bị yếu thế hơn nam không?

Đây có lẽ sẽ là câu hỏi của hầu hết các bạn nữ có ý định theo học ngành Công nghệ Thông tin. Câu trả lời là : Hoàn toàn không. Là nam hay là nữ, chỉ cần bạn có đam mê thì không có ngành học nào là khó khăn cả.

Con gái học CNTT cũng tốt chứ?

Con gái học CNTT cũng tốt chứ?

Vì sao con gái không hề yếu thế khi học Công nghệ Thông tin?

Công nghệ Thông tin là ngành học đòi hỏi sự tư duy logic từ người học. Nếu như con trai được đánh giá là có đầu óc nhanh nhẹn thì con gái lại nổi bật với khả năng ghi nhớ. Nói như vậy không có nghĩa là con gái sẽ không học tốt được ngành Công nghệ Thông tin, bởi trong ngành này, tuy duy logic không phải thứ quan trọng nhất, mà nó nằm ở sự đam mê và sự chịu khó tìm hỏi học hỏi.

Hiện nay, việc mất cân bằng giới tính trong ngành Công nghệ Thông tin đang là vấn đề khiến các nhà tuyển dụng đau đầu. Thực tế ngành CNTT rất rộng, có rất nhiều vị trí làm việc chỉ phù hợp với nữ giới như: QA: Quality Assurance – Đảm bảo chất lượng, QC (Tester):  Quality Control – Điều khiển chất lượng….

Đôi khi trong công việc, nữ giới lại có nhiều hơn thế mạnh hơn nam giới bởi khả năng xử lý vấn đề mềm mỏng, khả năng giải quyết nhiều việc cùng một lúc, tư duy tổng hợp và phân tích tốt…Đặc biệt, nữ giới thường có kỹ năng ngôn ngữ tự nhiên, nên việc tiếp thu các kiến thức Tiếng Anh để tìm hiểu các tài liệu chuyên ngành bằng tiếng ngoài, nữ giới lại nổi trội hơn hẳn nam giới.

Những ưu thế của nữ giới khi lựa chọn ngành CNTT

Trở thành “bóng hồng” hiếm hoi trong thế giới của những các anh chàng IT sẽ cho các bạn nữ một trải nghiệm cực kỳ “đã đời”. Vì số lượng sinh viên nữ ít, nên các bạn nam trong khoa Công nghệ Thông tin thường rất quan tâm, giúp đỡ các bạn nữ rất nhiều, đồng thời đảm nhận hết những công việc nặng nhọc trong lớp, trong khoa. Có thể nói, đây là “đặc quyền” mà các bạn nữ ở những ngành kinh tế hay xã hội không thể có được.

“Việc nhẹ lương cao” là cụm từ diễn ra chính xác nhất tính chất công việc của các bạn nữ IT sau khi ra trường. Việc nhẹ tức là các bạn sẽ không phải hoạt động tay chân nhiều, không phải lăn lội ngoài đường, các bạn sẽ chỉ cần ngồi trước máy tính và vận dụng bộ não của mình.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 càng phát triển, Công nghệ Thông tin lại càng trở thành mảnh đất màu mỡ để các bạn trẻ phát triển sự nghiệp. Nếu bạn đam mê công nghệ thì đừng nên bỏ qua cơ hội này. Hy vọng rằng những chia sẻ về vấn đề nữ giới học CNTT ở phía trên sẽ giúp các bạn nữ tự tin hơn khi lựa chọn ngành học này.