SỐNG SAO TRONG THỜI ĐẠI SỐ?

Phải sống sao trong thời đại số?

Phải sống sao trong thời đại số?

Bạn hãy nhắm mắt và tưởng tượng xem, một buổi sáng trong lành, bạn thức dậy mà không cần đồng hồ báo thức, rèm cửa sẽ tự động kéo ra, mùi cà phê lan tỏa ngào ngạt khắp căn phòng. Điều đó hoàn toàn có thể khi bạn sống trong thời đại số. Chính vì thế, câu hỏi “Phải sống sao trong thời đại số?” chính là một đề tài thú vị cho tất cả mọi người bởi ai trong chúng ta cũng đều quan tâm tới tương lai của bản thân, của xã hội, của quốc gia hay rộng hơn nữa là viễn cảnh toàn cầu. Đặc biệt, cơn bão “thời đại số” sẽ tác động trực tiếp tới nguồn lao động trong vài năm tới – chính là những sinh viên đang học tập hôm nay. Vậy chúng ta sẽ chiến thắng và làm chủ thời đại, hay thất bại và bị nó đào thải, phụ thuộc vào sự chuẩn bị từ lúc này.

  1. Tư duy sáng tạo, nhạy bén với cái mới

Như câu ngạn ngữ nổi tiếng của người Việt ngày xưa: “Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”, ai biết thích nghi với sự thay đổi của môi trường mới có khả năng tồn tại. Trong thời đại số, nếu bạn chỉ cần đứng yên là đã “tụt hậu” bởi xã hội luôn biến đổi không ngừng. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, trong vài năm trở lại đây, một tấm bằng “đẹp” không còn là điều được quan tâm hàng đầu và tương lai còn hơn như vậy. Sống trong thời đại số, quan trọng là ai làm được việc hơn, tạo ra nhiều giá trị cho xã hội thì người đó chiến thắng. Chính vì thế, việc bạn cứ khư khư giữ cho bản thân những tư duy lỗi thời chính là tự đưa cuộc đời mình vào ngõ cụt.

  1. Chủ động học hỏi không ngừng

Bên cạnh sự nhanh nhạy thì kiến thức là một điều không thể thiếu. Trong tương lai, bạn sẽ phải làm những việc mà bây giờ bạn chưa hình dung được là gì. Chính vì thế, việc đắm chìm trong những cuốn giáo trình hay những bài giảng đơn thuần của thầy cô thì bạn chẳng khác gì những “người nguyên thủy” khi bước ra thế giới ngoài kia. Thời đại tiến bộ, con người phải năng động hơn. Hãy chủ động tìm kiếm và học hỏi không ngừng để đón đầu xu hướng hay thậm chí là tạo ra xu hướng.

  1. Trau dồi khả năng ngoại ngữ

Muốn học hỏi những cái mới của nhân loại thì ngoại ngữ chính là công cụ cơ bản nhất mà chúng ta phải có. Việc trang bị cho bản thân một vốn ngoại ngữ chính là việc làm “sống còn” của sinh viên trong thời đại số. Người ta thường nói rằng biết thêm một ngoại ngữ là được sống thêm một cuộc đời khác, thật thú vị khi ở cuộc sống trần thế này mà được sống song hành vài cuộc đời, đúng không bạn?

  1. Am hiểu về công nghệ thông tin

“Trong tương lai, công nghệ thông tin sẽ có mặt khắp mọi nơi, giống như điện. Nó sẽ trở thành một phần không thể thiếu đến mức chúng ta không biết làm thế nào để mô tả cho con cháu mình hiểu được cuộc sống trước đó”. Thật vậy, ứng dụng của công nghệ thông tin trong đời sống ngày càng nhiều. Theo đà phát triển của cuộc cách mạng 4.0, công nghệ thông tin sẽ đóng vai trò không thể thiếu. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ, các bạn sinh viên hãy dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu và học hỏi những kỹ năng của công nghệ thông tin.

Cuộc đời giống như một trò chơi. Nếu muốn trở thành người thắng cuộc, bạn phải nắm trong tay những quy tắc của trò chơi này. Vì vậy, đừng chần chừ nữa, hãy trang bị cho mình những “vũ khí tối ưu” để đối mặt mới chính là chìa khóa mở tung sự hiểu biết về thế giới cũng như mọi tiềm năng ẩn sâu bên trong bạn.