SỰ KHÁC NHAU CỦA QUẢN TRỊ MẠNG VÀ QUẢN TRỊ HỆ THỐNG

Ngành Quản trị mạng và Quản trị hệ thống là 2 ngành học nổi bật của CNTT

Ngành Quản trị mạng và Quản trị hệ thống là 2 ngành học nổi bật của CNTT

Có thể thấy, trong thời đại bùng nổ của công nghệ thông tin như hiện nay thì việc lựa chọn một ngành học trong mảnh đất màu mỡ của các khối ngành của CNTT luôn là điều trăn trở của mỗi sĩ tử và người thân. Đặc biệt, Ngành Quản trị mạngQuản trị hệ thống là 2 ngành học nổi bật của CNTT nhưng hay bị nhầm lẫn. Chúng ta hãy cùng nhau làm rõ về 2 ngành này để các bạn có được sự lựa chọn phù hợp cho bản thân.

Quản trị mạng

Trách nhiệm chính của quản trị mạng bao gồm cài đặt, cấu hình và hỗ trợ mạng cục bộ (LAN) của tổ chức, mạng diện rộng (WAN), các hệ thống Internet hoặc một phân đoạn của một hệ thống mạng. Các nhiệm vụ trong công việc bao gồm giám sát các thiết bị chuyển mạch mạng, một mạng riêng ảo (VPN) và định tuyến.

Ở mức cơ bản nhất, sự khác biệt giữa hai vai trò là quản trị mạng giám sát mạng, hoặc một nhóm các máy tính kết nối với nhau, trong khi quản trị viên hệ thống phụ trách hệ thống máy tính – tất cả các bộ phận tạo nên chức năng máy tính.

Nếu bạn quan tâm đến việc theo đuổi con đường sự nghiệp trong quản trị mạng, bạn có thể học ngành Khoa học máy tính hoặc Công nghệ thông tin. Ngoài ra, nếu bạn muốn trở thành quản trị viên mạng, cần phải tham gia một vài các khóa đào tạo và kỹ năng đáng kể. Vì lý do đó, nhiều sinh viên trong lĩnh vực này còn tham gia những khóa đào tạo lấy chứng chỉ Cisco hay Microsoft, …

Quản trị hệ thống

Như đã nói, thay vì một mạng máy tính, một quản trị viên hệ thống chịu trách nhiệm về hệ thống máy tính, bao gồm cài đặt phần mềm và phần cứng, bảo trì, khôi phục và sao lưu dữ liệu, thiết lập và đào tạo tài khoản người dùng và duy trì các phương pháp tốt nhất về bảo mật cơ bản.

Tương tự như quản trị viên mạng, những kiến thức của ngành Công nghệ thông tin hoặc Khoa học máy tính là cần thiết để trở thành nhà quản trị hệ thống. Ngoài ra, các nhà tuyển dụng thường tìm kiếm các ứng viên có chứng nhận bổ sung. Vì hầu hết các tổ chức chạy trên một số hệ thống Microsoft hoặc Linux, chứng chỉ chia thành hai đường: Microsoft và Linux (hoặc một biến thể của Linux, Red Hat) chứng nhận quản trị hệ thống. Chứng chỉ khác, chẳng hạn như chứng chỉ của CompTIA, cũng là một chứng chỉ chung cho những người làm việc trong quản trị hệ thống.

Việc xác định thiên hướng nghề nghiệp là bước đi cực kỳ quan trọng cho lộ trình học tập và làm việc của mỗi người trong tương lai. Nếu bạn đã hiểu rõ mình hợp với gì thì hãy tiến hành ngay bước chọn ngành để có được địa chỉ đầu tư kiến thức phù hợp nhất.