TÁC ĐỘNG CỦA THỜI ĐẠI SỐ ĐẾN ĐỜI SỐNG SINH VIÊN

Sinh viên trong thời đại số

Sinh viên trong thời đại số

“Đời sinh viên có cây đàn Ghita”, câu hát quen thuộc đấy đã cho chúng ta thấy, cây đàn Ghita chính là tài sản quý giá nhất với sinh viên trong những năm 2000 – 2008. Tuy nhiên, trong vòng 5 năm trở lại đây, mọi thứ đã thay đổi. Có người nói, sinh viên thời đại số này “sướng” hơn nhiều. Ai cũng có điện thoại thông minh, laptop, chỉ cần mở ra là bao nhiêu thứ hấp dẫn. Vậy sự thật thế nào?

Thuận lợi

Sinh viên có nhiều cơ hội, hình thức học tập mớiSinh viên có nhiều cơ hội, hình thức học tập mới

  1. Dễ dàng tìm kiếm thông tin

Thuận lợi đầu tiên mà ai cũng ghi nhận đó là việc dễ dàng tìm kiếm thông tin. Bạn không cần phải đến thư viện, không cần tìm mua cho được cuốn sách đã xuất bản từ rất lâu mà có thể tìm kiếm hầu như mọi thông tin trong tất cả các lĩnh vực trong nước và quốc tế, tin tức mới và cả tin tức cũ dù đang ngồi ở nhà.

  1. Thuận lợi để giao lưu, truyền đạt thông tin

Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ giúp các bạn có cơ hội được trao đổi, thảo luận, bày tỏ ý kiến và học hỏi kinh nghiệm khi tham gia các diễn đàn, mạng xã hội. Điều này giúp cho mọi người trên toàn thế giới gần gũi nhau hơn, là đòn bẩy giúp phát huy sức mạnh của những bạn sinh viên trẻ, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế tri thức.

  1. Có nhiều cơ hội, hình thức học tập mới

Nếu như ngày trước, muốn học gì thì sinh viên phải đến giảng đường hoặc các lớp học thì ngày nay, với sự bùng nổ của mạng Internet, các hệ đào tạo từ xa, học trực tuyến qua mạng, thậm chí là học các chương trình đào tạo của nước ngoài thông qua Internet đã không còn mới mẽ ở nước ta hiện nay. Học viên có thể học bất cứ lúc nào có thời gian rãnh và trao đổi trực tiếp với giáo viên trên Internet, vừa tiết kiệm chi phí vừa tiết kiệm được thời gian. Đặc biệt các bạn sẽ được học các thầy cô giỏi, đúng chuyên ngành và sở thích của mình. Vì vậy, phương thức đào tạo này mang tính cách mạng trong lĩnh vực giáo dục đã mở ra cơ hội học tập cho rất nhiều sinh viên.

Khó khăn

Việc tiếp xúc với công nghệ quá nhiều sẽ khiến cho sinh viên dễ bị sao nhãng học tập

Việc tiếp xúc với công nghệ quá nhiều sẽ khiến cho sinh viên dễ bị sao nhãng học tập

  1. Ảnh hưởng xấu đến đạo đức

Cái gì cũng có 2 mặt và “thời đại số” cũng vậy. Gần đây, chúng ta có thể nhận thấy mạng xã hội trực tuyến bị lợi dụng để đưa những thông tin có nội dung tuyên truyền chống phá Nhà nước Việt Nam nhằm lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của các sinh viên nhằm lôi kéo để lật đổ chế độ. Bên cạnh đó, có nhiều trang web đưa những tin tức, hình ảnh, video clip đồi trụy gây ảnh hưởng xấu đến đạo đức, lối sống của sinh viên. Vì vậy, là tầng lớp tri thức của xã hội, chúng ta cần tiếp thu thông tin có chọn lọc và cảnh giác trước những thông tin xấu.

  1. Xao nhãng việc học

Việc tiếp xúc với công nghệ quá nhiều sẽ khiến cho sinh viên dễ bị sao nhãng học tập, đắm chìm trong mạng ảo, không tham gia các hoạt động ngoại khóa. Hơn nữa các trò giải trí như game online, đọc truyện, các chương trình trực tuyến, phim truyền hình,…ngày càng đa dạng và hấp dẫn. Đặc biệt, sinh viên tiếp xúc với những điều này trong thời kỳ trưởng thành, đặc biệt lại sống xa gia đình, càng dễ khó kiếm chế được bản thân, dễ dàng bỏ bê việc học tập.

Những yêu cầu “cứng” đối với sinh viên “thời đại số”

Có thể nói, sinh viên thời nào cũng có thuận lợi và khó khăn riêng. Tuy nhiên, là lực lượng tiên phong trên mặt trận cách mạng 4.0, những sinh viên hiện nay cần phải chuẩn bị cho mình những “vũ khí” tối ưu:

  1. Nhạy bén với những tiến bộ khoa học công nghệ

Là bộ phận được tin tưởng giao phó trọng trách dẫn đầu “con thuyền” này, ngay từ bây giờ, chúng ta cần phải chủ động tích lũy tri thức về công nghệ thông tin, chủ động cập nhật kịp thời và ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất của thế giới vào cuộc sống thì mới có cơ hội cạnh tranh việc làm, mở ra cánh cửa để bước vào sân chơi toàn cầu hóa.

  1. Trau dồi vốn ngoại ngữ

Giữa xu thế “đa quốc gia hóa” của các công ty, biết ít nhất một ngoại ngữ sẽ giúp bạn nổi bật, dễ dàng nhận được công việc phù hợp với khả năng, trình độ bản thân. Bên cạnh đó, ngoại ngữ chính là con đường ngắn nhất giúp chúng ta giao lưu, học hỏi văn hóa của các miền đất trên Thế giới và tiếp thu tri thức nhân loại.

  1. Thành thạo kỹ năng mềm

Trong xã hội hiện đại, kỹ năng mềm là một yếu tố quan trọng giúp bạn thành công trong cuộc sống. Chính vì thế, ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, các bạn sinh viên hãy mau chóng trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để không bỡ ngỡ khi làm việc.

  1. Kinh nghiệm thực tế

Bên cạnh những kỹ năng thì kinh nghiệm thực tế cũng là điều quan trọng với các sinh viên trong thời đại số. Người ta vẫn thường nói “Có thực mới vực được đạo” và chúng ta cũng thấy trên các tin tuyển dụng vẫn thường có cụm từ “Ưu tiên người đã có kinh nghiệm”. Thế mới thấy, việc trang bị kinh nghiệm thực tế chính là việc làm “sống còn” của sinh viên giúp bạn vượt qua các kỳ tuyển dụng gắt gao cũng như không bị ngỡ ngàng khi bắt tay vào việc.

Hiện nay, hội nhập kinh tế quốc tế là một xu thế không thể cưỡng lại đối với tất cả các quốc gia. Song để có thế “sánh ngang với các cường quốc năm châu”, bắt kịp đà với sự phát triển của các nước lớn mạnh thì sinh viên Việt Nam là lực lượng nòng cốt mang trong mình sứ mệnh này. Hi vọng rằng, bài viết vừa rồi sẽ giúp các bạn sinh viên có được cái nhìn toàn cảnh và chủ động hơn trong việc học tập của mình.