Con gái IT – em là ai?

Sheryl Sandberg hiện là giám đốc điều hành của Facebook, cựu giám đốc bán hàng trực tuyến toàn cầu của Google, từng được tạp chí Time (Mỹ) bình chọn là 1 trong 100 người có ảnh hưởng lớn nhất thế giới năm 2012. Tài năng của bà càng được ghi nhận khi Sheryl Sandberg trở thành thành viên nữ đầu tiên và duy nhất của Hội đồng quản trị Facebook vào cùng năm. Bà hiện đang là một nữ tướng luôn sát cánh cùng CEO Facebook Mark Zuckerberg. Theo Nữ lãnh đạo Facebook, bà Sheryl Sandberg cũng thừa nhận thực trạng đàn ông chiếm đa số hơn phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ (khoảng 70% nam – 30% nữ). Rất ít phụ nữ theo đuổi các ngành như khoa học máy tính.

Sheryl Sandberg

Sheryl Sandberg

Câu chuyện về Sheryl Sandberg là minh chứng rõ ràng nhất cho những nghi ngờ, bác bỏ suy nghĩ con gái thì không nên hoặc làm không tốt công việc IT. Nhưng chắc chắn rằng, với các bạn nữ thì ngành học này sẽ khó nhằn hơn, bằng chứng là tỉ lệ nữ sinh học IT thấp hơn rất nhiều so với nam giới. Con gái IT à! Em là ai vậy?

Khi nghĩ đến ngành IT người ta nghĩ đến những chàng trai mỗi ngày đều gắn liền với máy tính. Khi bước vào một lớp học của ngành CNTT, cũng sẽ không bất ngờ khi thấy một vài bạn nữ nổi bật giữa một dàn nam sinh áp đảo. Tỉ lệ nữ giới học IT ở Việt Nam thấp hơn rất rất nhiều so với nam giới. Lý do ở đây là gì?

Theo các chuyên gia, việc mất cân bằng giới tính trong ngành Công nghệ Thông tin hoàn toàn xuất phát từ định kiến xã hội, suy nghĩ cá nhân chứ không phải do năng lực hạn chế của nữ giới. Thậm chí, nữ giới còn có nhiều thế mạnh nổi trội hơn nam giới trong công việc: xử lý vấn đề mềm mỏng, giao tiếp khéo léo, có khả năng giải quyết nhiều việc cùng lúc, tư duy tổng hợp và óc sáng tạo tốt. Nữ giới có kỹ năng ngôn ngữ tự nhiên, khả năng làm việc nhóm hiệu quả. Các bạn nữ nên tự tin hơn vào bản thân, phát huy thế mạnh để củng cố vị trí làm việc và tăng hiệu quả công việc.

Ngành công nghệ thông tin là ngành được đánh giá cần nhiều tư duy logic nhất và theo các nghiên cứu khoa học, tư duy bộ não của phái mạnh phát triển mạnh mẽ hơn ngược lại thì nữ giới lại có trí nhớ tốt nhất. Bởi vậy nữ giới giỏi về các môn xã hội hơn là môn tự nhiên so với nam giới. CNTT là ngành cần sự tư duy cao, tuy vậy việc tư duy logic cũng có thể rèn luyện được. Câu trả lời cho câu hỏi “con gái có nên học công nghệ thông tin không?” là: Có. Chỉ cần có sự đam mê, chịu khó tìm tòi nghiên cứu tài liệu mọi thứ có thể nằm trong tầm tay của bạn cho dù có khó khăn và vất vả. Bởi vậy, con gái à! Nếu có đam mê thì ngại gì không thử. Chúc các bạn nữ tỏa sáng và thành công trong lĩnh vực IT nhé.