KHI CON GÁI THEO ĐUỔI NGÀNH KỸ THUẬT PHẦN MỀM

Là con gái, đã nhạy cảm lại còn chịu nhiều định kiến của xã hội. Thế nên họ luôn băn khoăn với lựa chọn của mình, luôn cân nhắc liệu nên sống thế nào, làm việc thế nào, nên học cái gì thì mới đúng. Thế giới của họ dường như quá phức tạp, nhưng con gái ạ, để hạnh phúc và hài lòng với những gì mình đã lựa chọn là điều không hề khó. Mỗi mùa tuyển sinh đến, hàng ngàn, hàng vạn câu hỏi kiểu như “Con gái thì nên học ngành gì?”, “Con gái học Kỹ thuật phần mềm có phù hợp không?”, … được đặt ra khiến tôi luôn tự hỏi: “Vì sao thế nhỉ?”. Các bạn gái ạ, xã hội đã có quá nhiều định kiến với chúng ta, hà cớ gì mình lại gieo thêm định kiến cho bản thân nữa. Hãy bước ra khỏi vùng an toàn, tôi sẽ chứng minh cho bạn thấy, nếu bạn có đủ đam mê thì không điều gì là không thể.

Con gái học Kỹ thuật phần mềm có phù hợp không?

Con gái học Kỹ thuật phần mềm có phù hợp không?

Ngành Kỹ thuật phần mềm là gì?

Ngành Kỹ thuật phần mềm là một trong năm ngành thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin nhằm đào tạo những kỹ sư có đủ kiến thức, kỹ năng để có thể tham gia phát triển phần mềm ở các công ty phát triển phần mềm, lập trình phần mềm ứng dụng cho các công ty, cơ quan, tổ chức hoặc lập trình phần mềm theo nhu cầu cá nhân. Và đặc biệt, có một điều mà chắc rằng các bạn nữ học ngành khác sẽ ghen tỵ với các bạn học Kỹ thuật phần mềm là vì số lượng nữ sinh khiêm tốn nên các bạn sẽ được các bạn nam quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn khi gặp khó khăn trong quá trình học, đặc biệt là những công việc nặng nhọc các bạn nam sẽ làm hết. Vào những dịp lễ, các bạn nữ được nhận rất nhiều quà từ bạn nam trong lớp, mặc dù không phải người yêu và các bạn luôn được mọi người ngưỡng mộ.

Cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật phần mềm

Ngày nay công nghệ thông tin đang phát triển như vũ bão kéo theo đó là cơ hội về việc làm cũng tăng cao, đó là một lợi thế khi các bạn theo đuổi ngành Kỹ thuật phần mềm. Theo tính toán của UBND TP Hà Nội, để thực hiện các mục tiêu trong Dự thảo Quy hoạch phát triển CNTT TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng 2030, Hà Nội cần khoảng 700.000 nhân lực CNTT. Do vậy, cơ hội việc làm ở ngành này đang rất rộng mở đối với mỗi bạn sinh viên. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ trở thành các kỹ sư hệ thống phần mềm, kỹ sư quy trình sản xuất phần mềm, quản lý dự án phần mềm công nghệ thông tin, chuyên viên phân tích thiết kế dữ liệu… Theo đó, sinh viên có cơ hội làm việc tại các công ty sản xuất, gia công phần mềm trong và ngoài nước; các bộ phận ứng dụng phần mềm của các đơn vị hành chính sự nghiệp, ngân hàng, viễn thông, hàng không…

Những ưu thế của con gái khi theo đuổi ngành Kỹ thuật phần mềm

Con gái học Kỹ thuật phần mềm có phù hợp không?

Con gái hoàn toàn có thể theo học ngành Kỹ thuật phần mềm

Theo các chuyên gia, việc mất cân bằng giới tính (khoảng 70% nam – 30% nữ) trong ngành Kỹ thuật phần mềm hoàn toàn xuất phát từ định kiến xã hội, từ suy nghĩ cá nhân chứ không phải do năng lực hạn chế của nữ giới. Thậm chí, nữ giới còn có nhiều thế mạnh nổi trội hơn nam giới trong công việc:

  1. Xử lý vấn đề mềm mỏng, giao tiếp khéo léo

Khi có sự cố máy tính xảy ra hoặc khi bạn quản lý một nhóm, bạn phải làm thế nào để tương tác tốt với những người khác ở bất kỳ cấp nào. Bạn cần phải biết cách trình bày, giải thích rõ ràng vấn đề và cùng mọi người tìm ra các giải pháp thực hiện, giao nhiệm vụ cụ thể và giải quyết chúng hiệu quả. Có lẽ điều này thì các bạn nữ của chúng ta quá thuận lợi rồi nhỉ?

  1. Tỉ mỉ, cẩn thận

Thực ra, ngành Kỹ thuật phần mềm là ngành đòi hỏi cần phải có tính tỉ mỉ, cẩn thận hơn cả. Để cho ra một đoạn code tốt, hay gọi là “code có tâm” thì một bạn cần phải suy nghĩ rất cẩn thận. Một người mà chỉ viết code bừa cho chạy được là xong rồi giao cho tester tìm bug, sau đó lại hì hụi ngồi fix thì không bao giờ thành công cả. Chính vì vậy, các bạn nam Kỹ thuật phần mềm hay ganh tị với các bạn nữ bởi đức tính tỉ mỉ tuyệt vời đó.

  1. Tư duy tổng hợp và óc sáng tạo tốt

Ít ai biết rằng trước khi trở thành công việc đặc thù của nam giới, phụ nữ là những người đi tiên phong trong lĩnh vực lập trình. Nam giới sở hữu sự khéo léo để chế tạo ra phần cứng. Tuy nhiên, phụ nữ mới là những nhà toán học giỏi để tạo ra phần mềm – linh hồn của các thiết bị. Về vấn đề học tập, cũng như bao chàng trai trong ngành, các bạn sẽ được học tập nhiều ngôn ngữ lập trình, bắt đầu là anh C, rồi đến bác C lọng cọng (c++), có cả chú C thăng (c#). Đôi khi những ngôn ngữ này có phần khô khan đối với con gái, nhưng vì sự đam mê cũng như sự sáng tạo trong tư duy, mặc khác là do con gái phần lớn có khả năng ghi nhớ và khả năng tìm tòi sáng tạo nên những vấn đề này không làm khó cho những cô nàng.

Hiện nay, đời sống xã hội ngày càng phát triển, Kỹ thuật phần mềm là mảnh đất màu mỡ với nhiều cơ hội việc làm. Mong rằng với những chia sẻ về vấn đề con gái học Kỹ thuật phần mềm vừa rồi sẽ giúp các bạn gái vững lòng hơn về quyết định của mình.