CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP NGÀNH THIẾT KẾ ĐỒ HỌA/GAME/MULTIMEDIA

Từ lúc còn là bé con lon ton chân đất theo bố nhặt những vỏ ốc xinh xắn trên bờ biển, tôi đã có niềm say mê những sắc màu tự nhiên, đã biết choáng ngợp trước màu xanh bao la của biển trời và nuôi ước mơ được tự mình vẽ nên những bức tranh ngập tràn màu sắc, đó là ngọn nguồn xây nên ước mơ nghề nghiệp và là động lực để tôi quyết định theo đuổi Ngành thiết kế đồ họa/ Game/ Multimedia. Có nhiều người nói với tôi: “Học thiết kế đồ họa không lo thất nghiệp”. Sự thật có đúng như vậy không? Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Ngành thiết kế đồ họa/ Game/ Multimedia

Ngành thiết kế đồ họa/ Game/ Multimedia

Ngành thiết kế đồ họa/ Game/ Multimedia là gì?

Thiết kế đồ họa là ngành học kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ, thông qua các công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng, nó là sự kết hợp giữa nghệ thuật và khả năng sử dụng các phần mềm hỗ trợ. Ngày nay, thiết kế đồ họa đã trở thành một ngành dịch vụ quan trọng, ảnh hưởng lớn đến hầu hết các ngành nghề khác trong xã hội bởi hình ảnh quảng cáo chính là con đường ngắn nhất giúp các doanh nghiệp đưa sản phẩm của mình tiếp cận với khách hàng.

Ngành thiết kế đồ họa/ Game/ Multimedia cung cấp cho bạn những kiến thức gì?

Nghề thiết kế thường được cho là nghề thỏa sức sáng tạo, nhưng sự thật không như thế, nó chỉ là những sáng tạo trong khuôn khổ nhất định. Đơn giản vì những tác phẩm mình làm ra không chỉ cho riêng mình mà cho tất cả mọi người. Theo học Thiết kế đồ họa, sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng về nền tảng nghệ thuật và phương pháp thiết kế, các kỹ thuật ứng dụng và sử dụng công nghệ trong thiết kế đồ họa, xu hướng phát triển các ứng dụng đồ họa trên thế giới,… Sinh viên tốt nghiệp có khả năng kết hợp giữa thiết kế với truyền thông, mỹ thuật, thương mại để đáp ứng tốt những yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo và giải trí hiện đại.

Cơ hội nghề nghiệp Ngành thiết kế đồ họa/ Game/ Multimedia?

Theo dự báo, năm 2020, Việt Nam sẽ cần hơn 1 triệu nhân lực trong lĩnh vực quảng cáo trên báo in, truyền hình, internet cũng như sản xuất game, web, sản xuất phim, truyền thông… Qua đó để thấy thiết kế đồ họa đang “hút” nhân lực trẻ như thế nào. Chỉ cần bạn là người có nghề thì hoàn toàn có thể đạt mức lương từ 5-10 triệu đồng/ tháng và nếu có kinh nghiệm từ một đến hai năm là 12-15 triệu/tháng. Các vị trí mà người học Ngành thiết kế đồ họa/ Game/ Multimedia có thể làm như sau:

  • Chuyên viên thiết kế, tư vấn thiết kế tại các công ty quảng cáo, công ty thiết kế, công ty truyền thông và tổ chức sự kiện, công ty games, studio nghệ thuật, xưởng phim hoạt hình và truyện tranh, các tòa soạn, các nhà xuất bản, cơ quan truyền hình, báo chí,…
  • Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận công việc tư vấn, giảng dạy tại các trường học, trung tâm, CLB,…về chuyên ngành này
  • Hơn nữa, như một đặc thù ưu ái, ngành Thiết kế đồ họa luôn mang lại những cơ hội làm việc hấp dẫn tại nhà tự thành lập doanh nghiệp, các công ty thiết kế website, thiết kế logo, nhận diện thương hiệu hay các studio.

Gắn bó với nghề này cũng giống như cái nghiệp của người nghệ sĩ, âm thầm, không ngừng sáng tạo và luôn phiêu cùng ý tưởng. Chính vì vậy, đam mê là điều đầu tiên mà chúng ta phải có. Nghe đơn giản, nhưng thực sự nó sẽ quyết định thái độ học tập, định hướng tương lai, khiến người ta hiểu giá trị của sự nỗ lực và vươn lên đạt tới ước mơ. Hi vọng rằng, những điều mà tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có được cái nhìn toàn cảnh về ngành học mà bạn sắp theo đuổi. Chúc bạn thành công với sự lựa chọn của mình.