Trí tuệ nhân tạo là gì? Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống

Dưới sự phát triển như vũ bão của công nghệ đã nâng thiết bị máy móc, thiết bị điện tử lên một tầm cao mới, có thể nhận thức, giải quyết một số công việc được giao như hành động của con người. Đó chính là nhờ những ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Nhờ có  trí tuệ nhân tạo mà máy móc, thiết bị trở nên thông minh hơn, có thể góp phần giải quyết những vấn đề phức  tạp của con người.

Robot là một trong những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo hay còn gọi là trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence  – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính với mục tiêu giúp hệ thống máy tính có khả năng tự giải quyết các vấn đề thông minh như con người.

Cụ thể, một số hành động thông minh của máy tính được các lập trình viên hướng đến đó là như  có khả năng giao tiếp, học ngôn ngữ, biết học tập, suy nghĩ và lập luận giải quyết vấn đề, có thể thích nghi với những điều mới,…

Một số lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo được biết đến rộng rãi có thể kể đến đó là:

  • Học máy (Machine Learning): Là một trong các lĩnh vực của AI và hiện đang được ứng dụng, phát triển rộng rãi trong các lĩnh vực khai phá dữ liệu,…
  • Xử lý Ngôn ngữ tự nhiên: xử lý ngôn ngữ của con người từ hình thái, cú pháp đến ngữ nghĩa,…
  • Lập luận theo tình huống: giúp máy tính có thể xử lý các tình huống dựa trên cách thức giải quyết các tình huống tương tự đã diễn ra trước đó.
  • Hệ chuyên gia: là hệ thống có khả năng xử lý lượng lớn thông tin bằng cách suy luận và đưa ra kết luận.

Ứng dụng của Trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực cuộc sống

Ngày nay, chúng ta đang sử dụng không ít thiết bị công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo mà đôi khi chúng ta không để ý đến. Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp ích cho con người rất nhiều trong cuộc sống ở các lĩnh vực như:

  • Lĩnh vực kinh doanh: Các robot thực hiện các công việc có tính chất lặp lại hàng ngày ở các nhà máy sản xuất. Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo còn được các nhà quản lý ứng dụng nghiên cứu nhu cầu khách hàng dựa trên thông tin khách hàng,…
  • Lĩnh vực y tế: ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho phép chẩn đoán nhanh và chính xác hơn về các loại bệnh từ nền tảng là hệ thống dữ liệu bệnh nhân và nguồn dữ liệu sẵn có.
  • Lĩnh vực giáo dục: Áp dụng trí tuệ nhân tạo có thể giúp các nhà quản lý giáo dục đánh giá nhu cầu của sinh viên, nhu cầu nghề nghiệp để đưa ra những hướng đi cho nhà quản lý cũng như hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên.
  • Thiết bị điện tử: Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng và tạo ra những chức năng thông minh trên các thiết bị tivi, máy giặt, điện thoại,…như điều khiển bằng giọng nói, điều khiển điều hòa, tivi bằng ứng dụng trên điện thoại,…

Mặc dù còn tranh cãi trong trường hợp trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra robot thông minh hơn con người và không còn muốn chịu sự kiểm soát của con người nhưng những ứng dụng của nó hiện đang mang đến rất nhiều tiện ích, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống.