Đào tạo trực tuyến trong mùa dịch – Các nền tảng CNTT cần thiết

Năm 2019, thế giới bắt đầu đối mặt với đại dịch với mức độ lây lan kinh khủng – COVID -19. Và Việt Nam chúng ta, mặc dù đã có những chính sách kiểm soát dịch chặt chẽ nhưng cũng đã trải qua 2 đợt dịch với biện pháp mạnh đó là cách ly xã hội ở một số địa phương và toàn quốc. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc học tập, thi cử của học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, ở một số trường, việc học tập của sinh viên vẫn diễn ra nghiêm túc, thuận lợi với hình thức học online như học công nghệ thông tin online fpt, hutech,… tiêu biểu trong đó có thể kể đến Đại học Duy Tân.

Cùng tìm hiểu những nền tảng CNTT cần thiết cho việc đào tạo học công nghệ thông tin online tại Đại học Duy Tân bạn nhé!

Đại học Duy Tân và mô hình đào tạo học công nghệ thông tin trực tuyến

Với kinh nghiệm đào tạo trực tuyến nhiều năm qua, ngay khi đại dịch diễn ra, các biện pháp cách ly xã hội được chính phủ áp dụng thì Đại học Duy Tân ngay lập tức chuyển sang hình thức giảng dạy học CNTT online.

Hệ thống Data center phục vụ dạy và học công nghệ thông tin online
Hệ thống Data center phục vụ dạy và học công nghệ thông tin online

Sở dĩ, Đại học Duy Tân chuyển sang dạy và học online nhanh chóng và hiệu quả vì Trường đã đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng CNTT bài bản từ nhiều năm qua:

  1. Hệ thống máy chủ, data center với switch mạng tân tiến, tường lửa an toàn: Đảm bảo tốc độ truy cập của hàng chục ngàn sinh viên theo học tại trường.
  2. Hệ thống quản lý đào tạo và hệ thống Elearning platform đạt chuẩn: Đại học Duy Tân tự thiết kế cho mình hệ thống quản lý đào tạo (AMS và MyDTU)để quản lý việc dạy và học của giảng viên và sinh viên, đảm bảo phù hợp với đặc thù riêng của Trường. Đối với hệ thống Elearning platform trường sử dụng phần mềm SAKAI được điều chỉnh và đồng bộ phù hợp với yêu cầu học tập tại trường.
  3. Phần mềm chuyên dụng cho dạy và học trực tuyến: Đại học Duy Tân đã tiến hành mua bản quyền Zoom meetings cho gần 1.000 giảng viên để đảm bảo sử dụng tối đa các chức năng cần thiết cho việc dạy và học.
  4. Hệ thống học liệu điện tử: Hệ thống học liệu điện tử chất lượng đảm bảo tính ngắn gọn, súc tính và tính tương tác trong quá trình học online. Ngân hàng câu hỏi Trường đã có sẵn từ trước và được Việt hóa từ những ngân hàng câu hỏi đạt chuẩn trên thế giới.
  5. Đội ngũ giảng viên giỏi CNTT: ngay từ ngày đầu thành lập, Đại học Duy Tân luôn định hướng xây dựng Đại học Điện tử với đội ngũ giảng viên giỏi IT, chính vì thế, Giảng viên Đại học Duy Tân đa số có kinh nghiệm giảng dạy trực tuyến với nhiều hình thức sinh viên khác nhau.

Những hiệu quả không ngờ từ việc dạy học công nghệ thông tin online nghiêm túc

Thầy và trò Đại học Duy Tân trong các buổi học online
Thầy và trò Đại học Duy Tân trong các buổi học online

Với việc đầu tư và dạy và học công nghệ thông tin online một cách nghiêm túc, Đại học Duy Tân đã thu được những thành quả xứng đáng:

  • Tại Hội nghị Tổng kết công tác dạy học trực tuyến vào tháng 4/2020, Đại học Duy Tân được Bộ Giáo dục & Đào tạo thống kê là 1 trong 4 trường dạy online đúng nghĩa, đảm bảo chất lượng.
  • Các buổi học cũng như kỳ thi của sinh viên Duy Tân diễn ra nghiêm túc, độ tương tác cao, giảng viên truyền đạt đầy đủ kiến thức cần thiết kể cả các lớp học thực hành.
  • Sinh viên Duy Tân được đảm bảo tiến độ học tập và ra trường đúng hạn. Đợt tốt nghiệp gần đây nhất của Đại học Duy Tân vẫn diễn ra đúng hạn như mọi năm.

Mặc dù, có chút khó khăn ban đầu khi sinh viên chuyển từ học tại lớp qua học online nhưng có thể nói bằng việc cố gắng của nhà trường, của thầy và trò Đại học Duy Tân, các bạn sinh viên có thể ra trường đúng hạn để thực hiện những dự định tương lai của mình cũng là niềm vui lớn. Đồng thời, qua đây, các bạn có thể tích lũy thêm kinh nghiệm IT cho mình.