Học ngành Big Data & Machine Learning cần những kỹ năng gì?

Đứng trước nguồn dữ liệu khổng lồ, phức tạp và hoàn toàn ở trạng thái “thô”, các tổ chức, doanh nghiệp “ráo riết” tìm đến những kỹ sư làm việc trong ngành Big Data & Machine Learning để có thể ứng dụng các thuật toán, biến thành các dữ liệu thông tin có giá trị. Trên nền tảng dữ liệu thu thập và sở hữu, các doanh nghiệp có thể đưa ra các chiến lược kinh doanh để mở rộng quy mô phát triển trong thời gian ngắn. Kiến thức chuyên môn là yếu tố tiên quyết và điều không thể thiếu là các kỹ năng cần trang bị khi theo đuổi ngành Big Data & Machine Learning.

Vậy học ngành Công nghệ Thông tin chuyên ngành Big Data & Machine Learning yêu cầu những kỹ năng gì? Dưới đây sẽ là những kỹ năng cần thiết khi theo đuổi ngành học này:

 

 

 

Học ngành Big Data & Machine Learning cần những kỹ năng gì?

Ngày nay, nguồn nhân lực vừa có kiến thức nhạy bén, vừa đảm bảo xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ để sinh lời cho doanh nghiệp đang dần trở nên khan hiếm. Vậy làm cách nào để bạn có thể trở thành nhân tố tiềm năng trong mắt các nhà tuyển dụng? Yếu tố quan trọng hơn cả vẫn là các kỹ năng cần phải được trao dồi. Dưới đây sẽ là những kỹ năng cần thiết khi theo đuổi ngành học này:

  1. Kỹ năng phân tích

Kỹ năng phân tích được trau dồi và rèn luyện ngay trong quá trình đào tạo. Khi bạn được trang bị toàn bộ hệ thống kiến thức liên quan đến dữ liệu lớn, các công nghệ và thuật toán (học máy) được dùng để xử lý và truy vấn dữ liệu lớn. Nếu bạn là người có đầu óc phân tích và khả năng xử lý dữ liệu cao thì có thể giải quyết hết lượng thông tin khổng lồ và mang lại nhiều giá trị hữu ích cho doanh nghiệp. Với khả năng phân tích và khái quát dữ liệu cũng như áp dụng các giải thuật cao cấp, cơ hội thăng tiến của bạn sẽ trong tầm tay.

  1. Kỹ năng thống kê

Các bạn học khối ngành tự nhiên chắc hẳn không còn lạ lẫm với môn Xác xuất & Thống kê. Trong đó, thống kê có 2 mảng: thống kê mô tả và thống kê suy luận. Bạn sẽ được tích lũy kiến thức và trau dồi kỹ năng trong việc thu thập, tổ chức, phân tích, trình bày và định lượng dữ liệu. Một số phần mềm thống kê chuyên nghiệp bạn có thể tham khảo như: Minitab, R, SPSS,…

Thống kê là một trong kỹ năng bạn cần trau dồi nếu muốn thành công lĩnh vực Big Data
  1. Kỹ năng tư duy sáng tạo

Kỹ năng sáng tạo là dạng hoạt động trí não cao nhất của con người nhằm hỗ trợ tốt nhất cho công việc. Nhất là trong lĩnh vực Big Data, sự sáng tạo là yếu tố không thể bỏ qua để có thể tìm ra các phương án khả thi nhất và định hướng các chiến lược kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp. Khi bạn có được sự nhanh nhạy, tư duy nhiều sáng kiến thì bạn sẽ dễ dàng vận hành các hệ thống dữ liệu lớn hoặc dùng những kiến thức chuyên biệt vào việc phát triển các ứng dụng phần mềm mới.

  1. Kỹ năng thuyết trình

Trong hầu hết các công việc, kỹ năng thuyết trình là một kỹ năng “mềm” rất quan trọng vì chúng có thể giúp chúng ta tự tin đứng trước nhiều người để trình bày ý kiến, quan điểm cá nhân. Để có được kỹ năng thuyết trình tốt, bạn cần chỉnh chu trong cấu trúc bài thuyết trình, thiết kế các slide, tông giọng và ngôn ngữ của cơ thể. Nếu bạn thành thạo về kỹ năng này thì nó sẽ trở thành một điểm cộng rất lớn để bạn có thể truyền đạt suy nghĩ, cảm xúc một cách hiệu quả, tăng cơ hội thành công của cá nhân và hơn hết là góp phần thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

Hi vọng với phân tích trên sẽ là những thông tin bổ ích cho các bạn muốn theo đuổi ngành học đầy sáng tạo và thú vị này. Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác để cho mình đầy đủ thông tin hơn nhé. Chúc các bạn thành công!