Bạn biết gì về Chuẩn kỹ năng CNTT và các chương trình sát hạch CNTT?

Ngày nay, các yêu cầu, đòi hỏi từ phía nhà tuyển dụng đối với ứng viên ngành IT ngày càng cao, thậm chí được đưa vào các quy chuẩn, đặc biệt là các nhà tuyển dụng nước ngoài. “Chuẩn kỹ năng CNTT và chương trình sát hạch CNTT” là chủ đề được Trung tâm Khảo thí và huấn luyện Đại học Duy Tân phối hợp với Trung tâm đào tạo VTEC và IPA đưa ra trong hội thảo cho các bạn Sinh viên Đại học Duy Tân với mong muốn các bạn sinh viên có thể tiếp cận với doanh nghiệp lớn sau khi ra trường.

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp tại 254 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng với sự tham gia của ông Kazunori Sadachi – Đại diện IPA Nhật Bản, TS. Chu Anh Đào – Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo VITEC, TS. Nguyễn Tấn Thắng – Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân cùng đông đảo sinh viên ngành Công nghệ Thông tin của Đại học Duy Tân.

Doanh nghiệp với Chuẩn kỹ năng CNTT
Ông Kazunori Sadachi – Đại diện IPA Nhật Bản chia sẻ tại buổi Hội thảo về Chuẩn kỹ năng CNTT

Chuẩn kỹ năng CNTT là hệ thống những kiến thức và kỹ năng cần có của nhân lực làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin dựa trên các yêu cầu của cơ quan sử dụng nhân lực. Chuẩn kỹ năng được coi là “thước đo chung”, làm cơ sở để đánh giá và phát triển nhân lực. Chính vì thế, việc nắm rõ chuẩn kỹ năng về CNTT sẽ giúp người lao động đưa ra định hướng rõ ràng trong học tập, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ nhằm đáp ứng tốt nhất mong đợi từ các đơn vị sử dụng lao động.

Cũng tại Hội thảo, các bạn sinh viên được nghe các khách mời giới thiệu về Chương trình Sát hạch Kỹ sư CNTT theo Chuẩn kỹ năng CNTT Nhật Bản tại Châu Á, chương trình Sát hạch kỹ sư CNTT theo chuẩn kỹ năng CNTT Nhật Bản tại Việt Nam. Các thông tin khác về kinh nghiệm ôn thi sát hạch CNT; đối tượng tham gia; yêu cầu cơ bản; thời gian, hình thức và nội dung sát hạch; cách thức chấm điểm và đánh giá;…cũng được các khách mời chia sẻ nhiệt tình đến các bạn sinh viên.

sinh viên Đại học Duy Tân tham dự Hội thảo về Chuẩn kỹ năng CNTT
Đông đảo sinh viên Đại học Duy Tân tham dự Hội thảo về Chuẩn kỹ năng CNTT

Theo đó, các chứng chỉ sát hạch CNTT được người lao động cũng như các đơn vị sử dụng lao động quan tâm hiện nay có thể kể đến đó là IP, FE, AP. Nếu sở hữu những chứng chỉ này, nhân sự có thể khẳng định được năng lực bản thân, được công nghệ trình độ CNTT, được ưu tiên tuyển dụng tại các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam, được ưu tiên cấp visa lao động dài hạn ở Nhật Bản,…

Môi trường đào tạo gắn liền với thực nghiệm thì không thể thiếu hoạt động hợp tác doanh nghiệp. Tại Đại học Duy Tân, nổ lực hợp tác doanh nghiệp trong đào tạo là nhiệm vụ xuyên suốt trong gần 26 năm qua. Việc tìm hiểu yêu cầu từ phía doanh nghiệp tuyển dụng giúp Đại học Duy Tân thiết kế chương trình học đáp ứng nhu cầu thực tế. Bên cạnh đó, sinh viên Đại học Duy Tân có cơ hội tham quan, thực tế tại doanh nghiệp để tích lũy, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp của mình.

Nắm vững các chuẩn kỹ năng về CNTT và vượt qua các kỳ thi Sát hạch kỹ sư CNTT, bạn có thể mang lại rất nhiều cơ hội tốt để thử sức tại các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nước ngoài. Đó cũng là lý do mà Đại học Duy Tân muốn các bạn sinh viên ngành CNTT của trường nắm rõ những kiến thức này để định hướng học tập cho bản thân mình một cách tốt nhất.