Là con gái, có nên học ngành Công nghệ Thông tin?

Ngành Công nghệ Thông tin với những sản phẩm công nghệ sáng tạo không chỉ có sức hút đối với nam giới mà ngay cả các bạn nữ cũng cảm thấy hứng thú với ngành này. Nhưng “Con gái có học ngành Công nghệ Thông tin được không? Học Công nghệ Thông tin như thế nào?”, câu hỏi này là băn khoăn của không ít nữ sinh khi muốn theo học ngành này.

Con gái học công nghệ thông tin được không
Là con gái, có nên học Công nghệ Thông tin?

Là con gái, có nên học ngành Công nghệ Thông tin?

Chính vì lý do chênh lệch khá nhiều về tỷ lệ nam và nữ học ngành Công nghệ Thông tin mà chúng ta mặc định ngành này là dành cho nam giới. Tuy nhiên, những năm gần đây, ngày càng nhiều phụ nữ thành công trong trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng  trong công việc tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới đã thay đổi phần nào quan điểm này.

Con gái hoàn toàn có thể học ngành Công nghệ Thông tin, chỉ cần xác định đúng đam mê, sở trường cũng như khả năng của mình. Bởi vì, ngành Công nghệ Thông tin là ngành đòi hỏi sự đam mê công nghệ, khả năng tư duy logic cũng như tính ham học hỏi, không ngại thay đổi để áp dụng kiến thức mới trong công việc. Nếu hội tụ đủ những yếu tố trên, làm nam hay nữ bạn đều có thể tham gia học ngành này.

Bên cạnh đó, một số công việc lĩnh vực Công nghệ Thông tin mà thậm chí nữ giới có thể hoàn thành tốt hơn nam giới. Chính vì thế, không có lý do gì bạn có thể từ bỏ đam mê của mình, chỉ vì mình là con gái cả, đúng không nè?

Nữ học Công nghệ Thông tin ra làm gì?

Như đã nói ở trên, một số công việc lĩnh vực công nghệ thông tin rất phù hợp với nữ giới. Sau đây là câu trả lời cho câu hỏi “nữ học Công nghệ Thông tin ra làm gì?” rất đáng để bạn tham khảo, định hướng cho tương lai của mình.

nữ học Công nghệ Thông tin ra làm gì?
Nhiều vị trí công việc dành cho nữ học công nghệ thông tin (Ảnh sưu tầm)

Sau khi tốt nghiệp, các bạn nữ học công nghệ thông tin có thể lựa chọn cho mình các vị trí công việc sau đây:

  • Tester: Kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm, đảm bảo sản phẩm đáp ứng yêu cầu khách hàng. Các thao tác tester thường thực hiện đó là khảo sát, chạy thử và báo lỗi. Đây là công việc không quá khó, không đòi hỏi kỹ năng lập trình phải cao siêu, nhưng cần sự tỉ mỉ, cẩn thận, rất thích hợp với nữ giới.
  • QA (Đảm bảo chất lượng): là QA đòi hỏi bạn phải có kiến thức về quy trình sản xuất hoặc vận hành theo đó, đảm bảo tiến trình phát triển sản phẩm phù hợp, đáp ứng tiêu chuẩn, quy định về đảm bảo chất lượng.
  • Thiết kế web: thiết kế web là một trong những công việc thích hợp với nữ giới bởi nữ thường có gu thẩm mỹ cao và sự tỉ mỉ.
  • DBA – Database Administrator (Quản trị dữ liệu): DBA sẽ là vị trí quản lý, lưu trữ dữ liệu.
  • Database Developer (Phát triển cơ sở dữ liệu): Bên cạnh việc quản lý, lưu trữ dữ liệu, bạn sẽ phải thiết kế, nâng cấp cơ sở dữ liệu.
Học ngành Công nghệ Thông tin không phân biệt nam hay nữ mà phụ thuộc vào các yếu tố
Học gì và làm gì đi nữa thì để thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không phân biệt bạn là nam hay nữ

Học gì và làm gì đi nữa thì để thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không phân biệt bạn là nam hay nữ. Chỉ cần cố gắng và đáp ứng tốt những kỹ năng nghề nghiệp, các bạn nữ học công nghệ thông tin hoàn toàn có thể tìm được cơ mình các cơ hội việc làm tốt, không thua gì nam giới. Hi vọng các bạn sẽ có cái nhìn khách quan về ngành học này.

Bình luận ở “Là con gái, có nên học ngành Công nghệ Thông tin?

  1. Pingback: Học Công nghệ Thông tin bắt đầu từ đâu? | Ngành CNTT

Đã đóng bình luận