Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, học sinh sẽ được đào tạo CNTT bắt buộc từ lớp 3

Nhận thấy sự cần thiết của CNTT trong tương lai, theo thông tin từ Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ thì Bộ đã chỉ đạo đưa chương trình đào tạo CNTT bắt buộc cho học sinh tiểu học từ lớp 3 nhằm hình thành thế hệ công dân giỏi kỹ năng CNTT, đáp ứng tốt những yêu cầu về công nghệ để từ đó xây dựng Việt Nam thành cường quốc hùng mạnh.

 

Đào tạo CNTT bắt buộc cho học sinh tiểu học từ lớp 3 để hình thành thế hệ công dân mới
Đào tạo CNTT bắt buộc cho học sinh tiểu học từ lớp 3 để hình thành thế hệ công dân mới

Tại Hội nghị tổng kết Bộ Thông tin &Truyền thông năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020 diễn ra vào ngày 28/12/2019 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cũng đã tổng kết kết quả của việc áp dụng chuyển đổi số trong ngành Giáo dục.

Theo đó, thì Bộ Giáo dục đã số hóa được 53.000 cơ sở giáo dục trong cả nước; 1,5 triệu giáo viên kết nối theo thời gian thực vào cơ sở dữ liệu để giải quyết bài toán thừa thiếu giáo viên. Tại các trường THPT, việc số hóa cũng đã thực hiện đối với sổ điểm, học bạ và đã thực hiện được 7%, dự kiến trong năm 2020 sẽ đạt được 90%. Đồng thời, Bộ Giáo dục&Đào tạo cũng đã xây dựng chuẩn kết nối dữ liệu giữa cơ sở giáo dục với Bộ, từ đó, tính minh bạch sẽ tốt hơn.

Bên cạnh đó, Bộ cũng thúc đẩy thực hiện việc số hóa bài giảng, câu hỏi trắc nghiệm và phương pháp dạy học. Thời gian qua, Bộ đã đưa lên hơn 5.000 bài giảng, hơn 4.000 câu hỏi trắc nghiệm và nhiều phương pháp giảng dạy lên nền tảng số, thể hiện bước tiến mới trong ngành giáo dục.

Cũng tại Hội nghị lần này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nhận định về vai trò của chuyển đổi số đối với vấn đề phát triển đất nước. Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh và các doanh nghiệp rất cần nhân lực có kỹ năng về chuyển đổi số.

Do đó, bên cạnh việc đào tạo nguồn lực CNTT ở các trường Đại học, Bộ Giáo dục & Đào tạo cũng đã chỉ đạo đào tạo CNTT cho các em học sinh từ nhỏ. Theo đó, các kiến thức, kỹ năng CNTT, chuyển đổi số sẽ được giảng dạy trong chương trình đào tạo bắt buộc cho học sinh từ lớp 3. Bộ trưởng cũng kỳ vọng: “Đây là nền tảng để hình thành nên một thế hệ công dân số, tạo nên khát vọng xây dựng Việt Nam hùng cường nhờ vào công nghệ”.

Học Công nghệ Thông tin mai sau làm gì
Học Công nghệ Thông tin mai sau làm gì

Bên cạnh đó, để thực hiện tốt việc đào tạo CNTT ở các cấp bậc, Bộ Giáo dục & Đào tạo cũng luôn hợp tác chặt chẽ với Bộ Thông tin & Truyền thông.  Hiện nay đã có 140 cơ sở giáo dục đào tạo CNTT với số học sinh tuyển sinh hằng năm lên đến 30.000. Bộ Giáo dục & Đào tạo cũng mong muốn tiếp tục hợp tác với Bộ Thông tin & Truyền thông đưa kỹ năng chuyển đổi số vào chương trình đào tạo ở Đại học cũng như THPT đồng thời đưa nhu cầu thực tiễn từ doanh nghiệp vào đào tạo.

CNTT hiện nay đã trở thành nền tảng phát triển cho hầu hết các lĩnh vực, do đó, xu hướng đào tạo kỹ năng chuyển đổi số cho học sinh, sinh viên là chỉ đạo đúng đắn và mỗi người cũng nên tự học hỏi trang bị thêm kiến thức CNTT cho mình để đáp ứng tốt nhu cầu doanh nghiệp trong tương lai.

(Sưu tầm và biên tập)

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết mà mình đã chia sẻ với các bạn. Hi vọng các bạn sẽ các cái nhìn khách quan hơn với ngành Công nghệ Thông tin hiện nay. Có thể tham khảo thêm một số bài viết khác nhé. Mong bạn ủng hộ website mình những lần sau.