Các hãng công nghệ chung tay đối phó với virus Corona

Virus Corona chủng mới (nCoV) bùng phát tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc gây sốt, ho, khó thở và có nguy cơ tử vong đối với những người có hệ miễn dịch kém, khả năng lây lan nhanh và hiện tại chưa có thuốc đặc trị khiến cả thế giới phải cùng nhau nghiên cứu và tìm hướng khống chế dịch bệnh. Các hãng công nghệ cũng chung tay hỗ trợ thế giới đối phó với virus Corona bằng cách đưa ra các ứng dụng công nghệ tiên tiến giúp dự báo tình hình dịch bệnh.

Tình hình dịch bệnh do virus nCoV gây ra hiện nay

Hình ảnh virus Corona mới gây dịch bệnh viêm phổi

Vào tháng 12/2019, Trung Quốc chính thức công bố tình hình dịch bệnh do virus nCoV gây ra tại Vũ Hán với thời gian ủ bệnh từ 2-14 ngày và mức độ lây lan rất nhanh. Số người nhiễm bệnh tăng lên từng ngày, từng giờ. Cho đến cuối tháng 1, WHO ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu đối với dịch bệnh do virus nCoV gây ra tại Trung Quốc. Theo đó, nhiều quốc gia cũng bắt đầu công bố tình trạng y tế khẩn cấp trong nước và đưa các hướng dẫn cụ thể về phòng ngừa sự lây lan dịch bệnh.

Cho đến nay, dịch bệnh do virus nCoV gây ra vẫn chưa có dấu hiệu được khống chế. Số người lây nhiễm và tử vong  tăng lên hàng ngày. Tính đến ngày 6/2/2020, số người nhiễm virus NCoV trên toàn cầu đã tăng lên đến 28.276 người và số người tử vong là 565 người trong đó, số ca nhiễm mới trong ngày là 2.987 ca và tử vong là 73 người. Hầu hết các quốc gia đều cố gắng cách ly, điều trị cho bệnh nhân nhiễm NCoV nhằm hạn chế lây nhiễm và khống chế dịch bệnh.

Sự chung tay của các hãng công nghệ

Một trong những cảnh báo về phòng chống dịch bệnh được thông tin đến người dân

Không thể làm ngơ trước dịch bệnh, các hãng công nghệ cũng đã hỗ trợ hết mình cho các đơn vị y tế trong công cuộc chống virus NCoV.

Cụ thể, công ty Alibaba đã chủ động cung cấp công cụ cho các viện y tế nhằm hỗ trợ vấn đề nghiên cứu, phân tích mã gen virus để từ đó có thể đưa ra các biện pháp phòng ngừa hữu hiệu. Alibaba cũng đã sử dụng công cụ mới hiện nay đó là trí tuệ nhân tạo (AI) để theo dõi virus Corona trong chương trình hợp tác với Viện Global Health Drug Discovery (Bắc Kinh).

Bên cạnh đó, hãng Baidu được biết đến với công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc cũng đã cho ra đời công cụ linear Fold giúp dự đoán RNA cho các cơ quan, tổ chức về kiểm tra gen di truyền, các viện nghiên cứu khoa học và các trung tâm phòng, chống dịch bệnh. Theo Baidu, công cụ mới này sẽ giúp việc dự đoán cấu trúc thứ cấp RNA của virus diễn ra nhanh hơn nhiều và hỗ trợ công cuộc tạo ra vắc-xin phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra, các hãng công nghệ khác cũng đã hỗ trợ tối đa trong chiến dịch phòng chống dịch bệnh trong việc truyền thông đến người dân, chẳng hạn, Google đã cho hiển thị phần thông tin liên quan đến Virus Corona trực tiếp trong phần tìm kiếm, Facebook và Instagram tăng cường tìm hiểu, quét các bài đăng thông tin sai lệch gây hoang mang dư luận.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, việc giúp sức của các hãng công nghệ trong công cuộc phòng chống dịch bệnh do nCoV gây ra mang lại lợi ích cho các cơ quan y tế, góp phần thúc đẩy các nghiên cứu, sớm tìm ra cách khống chế dịch bệnh.

(Sưu tầm và biên tập)