Công nghệ thông tin vẫn sẽ là ngành thu hút nhân lực trong tương lai

“Học Công nghệ Thông tin để làm gì? Tại sao nên học Công nghệ Thông tin? Học Công nghệ Thông tin cho người đi làm ra sao?…” – Đây hầu hết là những thắc mắc của nhiều bạn thí sinh khi muốn đăng kí học ngành nay nhưng vẫn chưa tìm được lý do “chính đáng” để theo đuổi đến cùng.

Hiện nay, hầu hết các trường đại học, cao đẳng đều chú trọng đào tạo ngành công nghệ thông tin (CNTT) nhằm thu hút thí sinh cũng như đào tạo nhân lực cho thời đại số. Mặc dù vậy, CNTT luôn phát triển không ngừng với nhiều lĩnh vực mới và doanh nghiệp vẫn luôn nổ lực tìm kiếm nhân sự CNTT chất lượng cao nhằm cải tiến chất lượng trong công việc. Do đó, ngành CNTT được dự đoán là ngành thu hút nhân lực trong tương lai.

Cùng nhau đọc bài viết dưới đây để biết ngành CNTT “HOT” như thế nào nhé!

Ngành CNTT là ngành dự đoán thu hút nhân lực trong tương lai
Ngành CNTT được dự đoán là ngành thu hút nhân lực trong tương lai

Tình hình phát triển ngành CNTT

Doanh thu của các công ty công nghệ cũng như ngành CNTT không ngừng tăng lên trong những năm gần đây. Theo số liệu báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, doanh thu trong 6 tháng đầu năm 2019 của toàn ngành đạt hơn 1.347.087 tỷ đồng với sự đóng góp không nhỏ từ ngành CNTT và Truyền thông. Kết quả kinh doanh của công ty FPT trong cùng thời điểm trên cũng đã thể hiện điều đó. Công ty này đã đạt được doanh thu và lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm 2019 lần lượt là 6.964 tỷ đồng và 855 tỷ đồng, tăng tương ứng 27,6% và 44,4% so với cùng kỳ. Điều này thể hiện, CNTT vẫn là một trong những thế mạnh của Việt Nam và sẽ còn phát triển nhiều hơn trong tương lai.

Để duy trì được thế mạnh về CNTT nhằm thu hút đầu tư của các công ty trong và ngoài nước, doanh nghiệp cần chú trọng những hướng đi mới của CNTT như ngành Công nghiệp Phần mềm, Dữ liệu lớn (Big Data), học máy (Machine Learning), Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT),… Đây là xu hướng công nghệ mới, nhanh chóng nắm bắt những xu hướng này thì các doanh nghiệp CNTT Việt Nam mới có thể tạo ra những bước đi vững chắc cho mình.

Dự báo nhân lực ngành CNTT

CNTT vẫn là ngành thu hút nhân lực trong tương lai

Chính vì sự phát triển liên tục của xu hướng công nghệ mới dẫn đến nhân lực ngành CNTT chưa bao  giờ là đủ. Các doanh nghiệp CNTT luôn tìm kiếm những ứng viên tiềm năng, có khả năng am hiểu công nghệ mới, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển. Thậm chí, các doanh nghiệp CNTT còn đặt hàng trực tiếp các trường Đại học, Cao đẳng có đào tạo CNTT để phối hợp đào tạo nhằm tìm được nhân sự phù hợp.

Hơn nữa, nhân lực CNTT trong thời đại mới không chỉ cần giỏi chuyên môn CNTT mà còn phải có những kỹ năng cần thiết khác, đặc biệt là khả năng ngoại ngữ để có thể học hỏi, nâng cao kỹ năng đồng thời làm việc với đối tác nước ngoài trong bối cảnh hội nhập toàn cầu. Đó cũng là một trong những lý do nhân lực chất lượng ngành CNTT vẫn được các công ty săn đón.

Học Công nghệ Thông tin mai sau làm gì?

Ngoài ra, như bạn cũng đã biết, CNTT đã trở thành nền tảng cần thiết cho hầu hết các lĩnh vực. Bất cứ ngành nghề nào cũng áp dụng CNTT trong công tác quản lý cũng như hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác như sản xuất, kỹ thuật chuyên môn,… để thúc đẩy sự phát triển, cạnh tranh của mình. CNTT dần dần trở thành công cụ không thể thiếu ở các lĩnh vực.

Học Công nghệ Thông tin mai sau làm gì
Học Công nghệ Thông tin mai sau làm gì

Chính vì thế, trong tương lai, nhân lực ngành CNTT sẽ có cơ hội việc làm rộng mở, chỉ cần bạn trau dồi tốt khả năng của bản thân, một việc làm tốt sẽ là điều không hề khó khăn đối với bạn. Việc còn lại bạn phải làm đó là lựa chọn cho mình một môi trường thật tốt để theo học ngành CNTT để có thể tìm kiếm cơ hội tốt cho tương lai.

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ, ngành CNTT là một trong những “hot”, được coi là đón đầu xu thế, vì vậy, nhân lực ngành CNTT sẽ có không ít cơ hội để phát triển bản thân không những trong nước và trên thị trường quốc tế.

Bình luận ở “Công nghệ thông tin vẫn sẽ là ngành thu hút nhân lực trong tương lai

  1. Pingback: Sinh viên ngành Công nghệ Thông tin hot đến mức độ nào?

Đã đóng bình luận