Bạn biết gì về Thung lũng Silicon lớn nhất cả nước ở Đà Nẵng

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Đà Nẵng đã xác định rõ vai trò, vị trí quan trọng của lĩnh vực công nghệ thông tin trong cơ cấu kinh tế của thành phố. Trên cơ sở đó, những năm qua, thành phố tập trung chỉ đạo đầu tư cơ sở hạ tầng; ban hành các cơ chế, chính sách; đào tạo nguồn nhân lực; kêu gọi, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia trên các lĩnh vực thuộc CNTT và đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng.

Dự án khu công nghệ thông tin tập trung tại Đà Nẵng với tầm nhìn trở thành một trong những cộng đồng phát triển công nghệ thông tin tốt nhất Châu Á theo mô hình thung lũng silicon của Mỹ đã hoàn thiện giai đoạn đầu tiên với hy vọng sẽ thu hút đầu tư mạnh mẽ trong và ngoài nước. Tại thời điểm hiện tại, các công ty lớn như IBM, Cisco, Intel, KDDI, Mitsui và một số công ty về công nghệ thông tin Nhật, Mỹ và Singapore đã bày tỏ quan tâm đến đầu tư tại Đà Nẵng và Danang IT Park.

Theo đó, dự án Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (Danang IT Park) do Tập đoàn Trung Nam Group đầu tư có tổng diện tích 341 ha, tổng vốn đầu tư hơn 120 triệu USD (tương đương 2.744 tỉ đồng). Nằm trên vành đai phát triển kinh tế khu vực Tây Bắc thành phố, dự án được xây dựng theo mô hình Thung lũng Silicon (Mỹ) và Công viên Khoa học Tân Trúc (Đài Loan, Trung Quốc), với tầm nhìn trở thành một trong những cộng đồng phát triển công nghệ thông tin tốt nhất châu Á. Phó thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục ủng hộ, cùng Đà Nẵng kêu gọi đầu tư, xây dựng cơ chế chính sách để giúp các doanh nghiệp tìm cơ hội phát triển.

Đây là khu CNTT tập trung lớn nhất cả nước đến thời điểm này.

Giai đoạn 1 của Da Nang IT Park đã hoàn thành xây dựng trên diện tích 131 ha với chi phí đầu tư 47 triệu USD. Da Nang IT Park xác định tầm nhìn trở thành một trong những cộng đồng phát triển CNTT tốt nhất châu Á. Khi hoàn thành toàn bộ, Da Nang IT Park đạt mức doanh thu 1,5-3 tỷ USD/năm, thu hút 25.000 lao động trình độ cao.

Dự án Khu Công nghệ thông tin tập trung giai đoạn 1 đi vào hoạt động được kỳ vọng sẽ đánh dấu một bước phát triển mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại thành phố Đà Nẵng nói riêng, cũng như công cuộc xây dựng, phát triển thành phố trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nói chung.

Được biết, các doanh nghiệp đầu tư vào Khu CNTT tập trung sẽ được hưởng tất cả chính sách ưu đãi rất lớn từ Đà Nẵng. Theo UBND TP Đà Nẵng, các doanh nghiệp đầu tư vào Khu CNTT tập trung sẽ được hưởng tất cả các chính sách ưu đãi như có thể được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian 15 năm: Miễn thuế 4 năm đầu 0%; 9 năm tiếp theo, mức thuế áp dụng 5%; 2 năm tiếp theo, mức thuế áp dụng 10% và sau giai đoạn ưu đãi mức thuế áp dụng 20-22%. Thời gian hưởng ưu đãi thuế có thể kéo dài đến 30 năm nếu có chấp thuận của Thủ tướng.

Ngoài ra, miễn thuế nhập khẩu (0%) đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định, nguyên vật liệu, máy móc, phương tiện trong nước chưa sản xuất được phục vụ sản xuất sản phẩm, dịch vụ CNTT của doanh nghiệp. Giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của các cá nhân nhân lực công nghệ cao làm việc trong lĩnh vực CNTT.

Còn quá nhiều điều tuyệt vời tại thung lũng Silicon Đà Nẵng mà bạn nên tự mình khám phá. Còn chần chờ gì nữa mà không gia nhập khoa Công nghệ thông tin ĐH Duy Tân để có thể cảm nhận từng hơi thở của công nghệ tại thành phố tuyệt vời này. Để nắm chắc cơ hội trúng tuyển, các bạn hãy nhanh chân nộp hồ sơ xét tuyển tại Đại học Duy Tân càng sớm càng tốt nhé.