Làm sao để tránh cận thị khi dùng máy tính thường xuyên

Máy tính là công cụ làm việc chính của dân văn phòng nên việc tiếp xúc thường xuyên với máy tính là điều không thể tránh khỏi và rất dễ gây ra các bệnh về mắt, thường gặp nhất là bệnh cận thị. Tuy nhiên, có một số mẹo để bạn có thể tránh cận thị khi dùng máy tính thường xuyên rất đơn giản nhưng vô cùng hữu ích, bạn đã biết chưa?

tranh can thi khi dung may tinh

Làm việc với máy tính thường xuyên rất dễ gây ra các bệnh về mắt

Ngồi làm việc đúng tư thế

Tư thế ngồi cũng góp phần trong việc bảo vệ mắt của bạn. Màn hình máy tính nên chếch lên tầm 15-20 độ so với bề ngang và khoảng cách từ màn hình đến mắt không ngắn hơn chiều dài 1 cánh tay (từ khuỷu tay cho đến lòng bàn tay) là phù hợp nhất.

Điều chỉnh cài đặt trên màn hình máy tính

Để hạn chế tối đa việc điều tiết của mắt, bạn nên điều chỉnh một số cài đặt trên màn hình máy tính cho phù hợp như:

  • Tăng kích thước chữ hiển thị trên màn hình để tránh việc chữ quá bé, buộc bạn phải nhìn gần hơn, tập trung hơn gây mỏi mắt, căng thẳng.
  • Nên điều chỉnh độ phân giải màn hình cũng như độ sáng phù hợp để tránh chữ hiển thị quá nhỏ hoặc độ sáng tương phản quá lớn gây chói mắt, mỏi mắt.

Luyện tập thị giác

Nếu cứ tập trung vào màn hình máy tính, mắt sẽ mệt mỏi, do đó, để hạn chế điều này, các chuyên gia khuyên bạn nên áp dụng nguyên tắc 20-20-20 nghĩa là cứ 20 phút làm việc bạn nên ngưng lại và nhìn vào một vật gì đó cách xa 20 feet  trong 20s. Điều này sẽ giúp mắt được thư giãn trong quá trình làm việc.

Bên cạnh đó, nên thực hiện các động tác luyện tập thị giác như  chớp mắt thường xuyên hay thực hiện các động tác mát-xa giảm stress cho mắt.

Sử dụng nước mắt nhân tạo

Nước mắt nhân tạo được khuyên sử dụng nhằm tránh việc khô mắt. Mà các đối tượng từ 40 tuổi trở lên sẽ dễ mắc bệnh khô mắt khi làm việc nhiều với máy tính. Do đó, nên sử dụng nước mắt nhân tạo kết hợp với việc cho mắt được nghỉ ngơi, thư giãn để hạn chế khô mắt.

Tránh làm việc trong phòng tối

Làm việc trong phòng tối sẽ khiến mắt bạn buộc phải điều tiết theo độ sáng màn hình và bóng tối xung quanh, đây là một trong những nguyên nhân chính gây cận thị cho mắt. Vì thế, nếu phải làm việc hay đọc sách,…bạn nên lựa chọn nơi có đủ ánh sáng cần thiết.

Đo khám mắt theo định kỳ

Khám mắt theo định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện sớm mức độ cận thị của mắt và có hướng điều trị phù hợp để tránh cận thị nặng hơn.

Các mẹo bảo vệ mắt đã nói ở trên cũng tương đối đơn giản và dễ thực hiện, các bạn dân văn phòng nên áp dụng thường xuyên để có cửa sổ tâm hồn khỏe khoắn nhé!