Vì sao Việt Nam trở thành điểm nóng của Fintech?

Fintech là một trong những từ khóa đã quá quen thuộc với dân tài chính ngân hàng bởi những tác động mạnh mẽ do nó mang lại từ khi cách mạng công nghệ 4.0 diễn ra. Thậm chí, Fintech hiện nay đã trở thành xu hướng phát triển mà các công ty tài chính, ngân hàng hướng đến trong chiến lược phát triển kinh doanh của mình. Và hiện nay, Việt Nam trở thành một trong những điểm nóng của Fintech, bạn có biết vì sao?

Xu hướng phát triển của Fintech

Như các bạn đã thấy, sự phát triển của của công nghệ đã thay đổi cuộc sống của chúng ta theo hướng tiện lợi hơn rất nhiều. Hầu như công nghệ đã bao phủ toàn bộ các mảng của cuộc sống từ y tế, giáo dục, kinh tế cho đến vui chơi, giải trí,… Và lĩnh vực tài chính cũng là một trong những lĩnh vực thừa hưởng rất nhiều tiến bộ công nghệ.

Với nhiều lợi ích mang lại như an toàn, tiện lợi, vượt qua được rào cản, khó khăn về địa lý cũng như tiết kiệm thời gian, Fintech được các doanh nghiệp nhanh chóng triển khai để bắt kịp xu hướng “không tiền mặt” đang nở rộ và được đông đảo người tiêu dùng ủng hộ.

Hiện nay, Fintech đã trở nên vô cùng phổ biến và được biết đến với các sản phẩm như ví điện tử, tiền điện tử, công cụ huy động vốn,…đối tượng hướng đến là người tiêu dùng và các sản phẩm hỗ trợ thông minh, công nghệ blockchain cho đối tượng là các công ty, tổ chức tài chính. Và càng ngày, Fintech càng thể hiện vai trò của mình trong lĩnh vực này. Chính vì thế, trong tương lai không xa, Fintech sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn dưới sự hỗ trợ của công nghệ vốn đang phát triển như vũ bão và đem lại nhiều thành tựu đáng kể.

Vì sao Việt Nam trở thành điểm nóng của Fintech?

fintech Viet Nam

Vì sao Việt Nam trở thành điểm nóng Fintech

Fintech vào Việt Nam từ năm 2015 và cho đến nay thì đã hơn 67 công ty  Fintech đang hoạt động và các dự án Fintech cũng đạt được những thành công nhất định, gây sự chú ý của người tiêu dùng, các tập đoàn trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và cơ quan quản lý nhà nước. Vì lẽ đó, các công ty Fintech có xu hướng lựa chọn Việt Nam để làm điểm đổ bộ tiếp theo.

Hơn nữa, theo một thống kê thì Việt Nam là nước đông dân thứ 15 trên thế giới với gần 95 triệu người, trong đó tỷ lệ sử dụng internet lên đến hơn 60%, đứng thứ 16 trên thế giới về tỷ lệ người sử dụng internet. Đồng thời một kết quả thống kê đáng quan tâm là thời gian trung bình sử dụng internet của người dân Việt Nam lên đến 7 giờ/ngày cũng thể hiện được thời gian sử dụng mạng internet để phục vụ các nhu cầu hoạt động là khá cao. Chính vì thế, khả năng đây là một trong những lý do các nhà đầu tư Fintech chọn Việt Nam là đích đến trong thời gian tới. Sở dĩ có ý kiến như vậy là bởi vì đa số các dịch vụ Fintech gắn liền với điện thoại di động – một phương tiện không thể thiếu hiện nay, đặc biệt là giới trẻ. Bên cạnh đó,  giới trẻ cũng có xu hướng thoải mái hơn trong việc sử dụng tiền bạc, một trong những lý do giúp Fintech lên ngôi.

Có thể nói trong vòng 10 năm trở lại đây, Fintech đã phát triển mạnh mẽ và được các ngân hàng cũng như doanh nghiệp đua nhau phát triển. Chính vì thế, nếu yêu thích lĩnh vực tài chính và đam mê công nghệ, bạn có thể lựa chọn cho mình bạn có thể thử sức bản thân ở lĩnh vực này.