Án phạt khủng cho facebook vì vi phạm quyền riêng tư

Mới đây, vào ngày 13/7/2019, Mạng xã hội lớn nhất thế giới – Facebook đã bị Mỹ tuyên phạt với án phạt 5 triệu USD với cáo buộc vi phạm quyền riêng tư cá nhân. Đây được cho là án phạt lớn nhất mà Mỹ dành cho một công ty công nghệ.

án phạt cho facebook

Facebook đối diện với án phạt 5 tỷ USD vì vi phạm quyền riêng tư cá nhân

Sau khi có thông tin Facebook cho phép công tư tư vấn chính  trị Cambridge Analytica được truy xuất dữ liệu cá nhân của hàng chục triệu người dùng nhằm huy động phiếu bầu cử trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump 2016, vào tháng 3/2018, Ủy ban Thương mại Mỹ (FTC) đã mở cuộc điều tra về các hoạt động dữ liệu của trang mạng xã hội này. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy những chính sách trên Facebook còn nhiều kẽ hở dễ bị lợi dụng để lấy thông tin người dùng mà không hề hay biết.

Trước đây, Facebook đã từng cam kết với FTC sẽ bảo mật  thông tin người dùng và không được phép tiết lộ cho bên thứ ba nếu không được phép. Mặc dù vậy, Facebook vẫn không chặn quyền truy cập  của Cambridge Analytica cho đến năm 2015. Căn cứ vào bản cam kết, FTC đã ra quyết định phạt 5 triệu USD vì vi phạm này của Facebook và đây được coi là án phạt khủng nhất dành cho công ty công nghệ từ trước đến nay đồng thời facebook cũng đối mặt với các câu hỏi về quyền riêng tư từ chính quyền và các cơ quan quản lý trên toàn thế giới.

Dẫu mức phạt 5 triệu USD được cho là án phạt khủng nhưng dường như số tiền này chẳng đáng giá bao nhiêu so với những gì mà facebook kiếm được và án phạt này không làm ảnh hưởng nhiều đến công ty này bởi mọi việc đều nằm trong dự đoán khi mà mức phạt rơi vào khoản ước tính của Facebook dành cho việc hợp pháp hóa việc sử dụng dữ liệu người dùng được tuyên bố vào tháng 4/2019. Chính vì thế, sau khi đối diện với án phạt, cổ phiếu của Facebook vẫn tăng 1.8% trong ngày 12/7/2019 và lợi nhuận của Facebook vẫn không bị ảnh hưởng nhiều.

Theo như tìm hiểu, FTC cũng đang trong quá trình điều tra về hành vi độc quyền của Facebook. Facebook có thể bị kiện về các hành vi quảng cáo gây ảnh hưởng đến thị trường bất động sản và đại diện của Facebook cũng sẽ phải trình diện quốc hội Mỹ để giải trình về đồng tiền mã hóa Libia sắp được ra đời vào thời gian tới.