Thách thức và cơ hội sinh viên IT

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở nhiều nước trên thế giới đã dẫn đến sự bùng nổ của nhiều ngành nghề, đặc biệt phải kể đến là ngành Công nghệ Thông tin (IT). Bởi vậy, việc ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn heo học ngành IT cũng là một điều dễ hiểu bởi đây là ngành học hứa hẹn sẽ mang đến cho các bạn một sự nghiệp thành công trong tương lai. Vậy, khi theo học ngành này, các sinh viên IT sẽ phải đối mặt với những thách thức gì và có được những cơ hội như thế nào?

Ảnh minh họa

Cơ hội việc làm lớn

Trong thời đại ngày nay, Công nghệ Thông tin là một phần tất yếu của cuộc sống. Và, sự phát triển của ngành này cũng là một trong những thước đo để đánh giá sự phát triển của một quốc gia. Thế nên, những sinh viên IT sau khi tốt nghiệp luôn là nguồn nhân lực được săn đón của nhiều doanh nghiệp, thậm chí có nhiều sinh viên được tuyển dụng ngay khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường.

Có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho sinh viên IT. Chẳng hạn như ở Đại học Duy Tân, hơn 94% sinh viên IT đều có việc làm sau khi tốt nghiệp. Những vị trí mà sinh viên IT của Đại học Duy Tân đảm nhiệm tại các doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ có thể kể đến là: Chuyên viên kiểm thử phần mềm, Chuyên viên quản lý sản phẩm phần mềm (Product Manager), Chuyên viên hỗ trợ phần mềm: an ninh, mạng, quản lý cấu hình, đảm bảo chất lượng (QA), Chuyên viên tư vấn tích hợp hệ thống, Tự xây dựng và làm chủ các công ty về phần mềm và dịch vụ phần mềm,…

Doanh nghiệp đến Đại học Duy Tân tuyển dụng nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực IT

Mức thu nhập hấp dẫn

IT luôn là một trong những ngành đứng đầu trong Top danh sách các ngành nghề hot nhất hiện nay. Và, để tuyển dụng được nguồn nhân lực chất lượng làm việc trong ngành này, nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã đưa ra những chính sách về lương thưởng cũng như chế độ đãi ngộ rất hấp dẫn để có thể thu hút và giữ chân được nhân tài. Việc sinh viên IT sau khi tốt nghiệp, tìm kiếm được việc làm với mức lương được tính bằng tiền đô không còn là chuyện gì xa lạ nữa.

Thách thức về sự đổi mới và cạnh tranh

Đi kèm với những cơ hội hấp dẫn như trên thì những sinh viên IT cũng phải đối mặt với những thách thức không hề đơn giản. Công nghệ Thông tin luôn không ngừng đổi mới và phát triển, không phải từng tháng từng năm mà có khi là từng ngày từng giờ. Thế nên, để có thể cạnh tranh và phát triển được trong xu thế chung đó, các sinh viên IT buộc phải tự tìm tòi, cập nhật kiến thức, nghiên cứu… nếu không muốn bị tụt hậu và nghề nghiệp đào thải.