Tương lai của ngành Công nghệ Thông tin ra sao?

Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới mở ra cơ hội phát triển không giới hạn cho ngành Công nghệ Thông tin(CNTT). Vì lẽ đó, tương lai của ngành Công nghệ Thông tin trở nên vô cùng tươi sáng. Nhân lực ngành Công nghệ Thông tin có rất nhiều cơ hội việc làm để lựa chọn. Vậy học Công nghệ thông tin làm việc gì sau khi ra trường?

Bài viết chia sẻ tất tần tật thông tin dưới đây cho bạn tham khảo nhé!

Xu hướng phát triển của ngành CNTT

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của CNTT trong các lĩnh vực. Đối với phương diện quản lý, bằng việc ứng dụng CNTT, con người có phương tiện, công cụ quản lý công việc hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, đối với phương diện sản xuất, công nghệ thông tin còn phối hợp với kỹ thuật điện – điện tử trong các hệ thống máy móc tự động hóa giúp nâng cao năng suất, tiết kiệm thời gian và chi phí. Với những lợi ích mà CNTT mang lại, hiện nay, hầu hết các lĩnh vực đều đã ứng dụng CNTT trong công việc của mình để bắt kịp xu hướng, đặc biệt là công nghệ mới, tiên tiến.

Big Data, Internet of thing là những xu hướng tiềm năng trong tương lai
Big Data, Internet of thing là những xu hướng tiềm năng trong tương lai

Theo dự đoán của các chuyên gia CNTT thì trong thời gian tới, một số xu hướng CNTT nổi bật có thể kể đến đó là:

  • Công nghệ Thông ứng dụng phần mềm (ngành Công nghệ thông tin và Kỹ thuật phần mềm);
  • Dữ liệu lớn(Big Data);
  • Học máy (Machine Learning);
  • Trí tuệ nhân tạo (AI);
  • Thực tế ảo(VR);
  • Thực tế tăng cường (AR);
  • Thương mại điện tử, internet vạn vật,…

Đây là các xu hướng mới nhưng rất cần thiết và phù hợp với thực tế phát triển kinh tế, xã hội hiện nay. Chẳng hạn, xu hướng mua hàng online hiện nay nở rộ và được ưa chuộng giúp các nhà sản xuất có được lượng thông tin người dùng rất lớn, nếu biết cách khai phá sẽ giúp doanh nghiệp phát triển vượt bậc, đó là lý do sự ra đời công nghệ Big Data. Hoặc nhu cầu cần thiết trong việc tạo ra máy móc có độ thông minh tương đương con người, có thể giúp con người xử lý, giải quyết vấn đề ở một số lĩnh vực mà con người không thể tự tay làm được là lý do cho sự phát triển của Học máy, Trí tuệ nhân tạo,…

Ngày trước nền tảng công nghệ vẫn còn sơ sài nên các lĩnh vực này chưa được con người ứng dụng rộng rãi. Ngày nay, dưới sự trợ giúp của công nghệ, các xu hướng này càng ngày càng phát huy được khả năng của mình và được các nhà phát triển quan tâm rất nhiều.

Học công nghệ thông tin làm việc gì?

Sự ra đời và phát triển vượt bậc của các xu hướng công nghệ mới mở ra nhiều cơ hội việc làm cho ngành CNTT bên cạnh những công việc truyền thống. Theo thống kê, hiện nay, nhân lực ngành CNTT, đặc biệt là các lĩnh vực mới như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn,… đang thiếu hụt trầm trọng, cung không đủ cầu. Các nhà tuyển dụng gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nhân viên. Chính vì thế, bạn có thể hoàn toàn tự tin vào tương lai của ngành CNTT nếu đã quyết tâm lựa chọn và theo đuổi ngành này.

học Công nghệ Thông tin làm việc gì sau khi tốt nghiệp?
Cơ hội việc làm ngành CNTT ngày càng rộng mở với các xu hướng mới. Vậy học Công nghệ Thông tin làm việc gì sau khi tốt nghiệp?

Mặc dù, sự thiếu hụt nhân lực ngành CNTT diễn ra trên toàn cầu nhưng không phải vì thế mà tất cả ứng viên đều được lựa chọn. Các nhà tuyển dụng luôn mong muốn săn được những ứng viên có kỹ năng chuyên môn tốt, có tính sáng tạo và hội tụ các kỹ năng mềm, kỹ năng xã hội cần thiết để đủ bản lĩnh giải quyết các vấn đề và áp dụng vào thực tế. Vì thế, mỗi ứng viên chỉ cần trau dồi tốt kỹ năng bản thân thì không thiếu cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn đang chờ đón.

Công nghệ thông tin được coi là một trong những ngành đón đầu xu hướng trong thời đại hiện nay, thời đại mà công nghệ được coi là nền tảng của mọi lĩnh vực. Cũng chính vì thế, nhu cầu sử dụng nhân lực có trình độ CNTT để phục vụ cho doanh nghiệp ngày càng tăng lên rõ rệt. Đây là một bức tranh tươi sáng cho tương lai của ngành này.