Nhu cầu tuyển dụng ngành Công nghệ Thông tin

Mặc dù trong bối cảnh dịch covid diễn biến phức tạp song nhu cầu tuyển dụng ngành Công nghệ Thông tin được đánh giá là chưa bao giờ “hạ nhiệt” và vẫn sẽ tăng cao trong vòng 5 năm tới. Bởi vì công nghệ thông tin (cntt) đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống nhân loại ngày nay nên nhân sự trong lĩnh vực này vẫn có cơ hội tìm kiếm nghề nghiệp tiềm năng.

nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ thông tin
Nhu cầu tuyển dụng ngành Công nghệ Thông tin được đánh giá là chưa bao giờ “hạ nhiệt” và vẫn sẽ tăng cao trong vòng 5 năm tới.

Mức lương cao nhưng vẫn thiếu hụt nhân sự lành nghề

Theo nhiều báo cáo của thị trường lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) gần đây cho biết ngành nghề này cần lượng lớn nguồn nhân sự lành nghề, trình độ cao để có thể tiếp tục duy trì, triển khai những nền tảng công nghệ tiên tiến, đặc biệt là công nghệ chuyển đổi số tăng mạnh trong vài năm gần đây.

Trái ngược với nhiều ngành nghề khác như sản xuất, xây dựng, kinh doanh,…thì ngành CNTT vẫn hoạt động bình thường, thậm chí nghề nghiệp này còn ráo riết tìm kiếm tuyển dụng nguồn nhân lực cho lĩnh vực này liên tục. Theo nền tảng tuyển dụng TopDev.vn, lĩnh vực CNTT tại Việt Nam cần khoảng 450.000 nhân lực. Đặc biệt, các vị trí được tuyển dụng với mức lương “khủng” như lập trình viên, kiểm thử phần mềm, kỹ sư phần mềm,…

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn trong quá trình tuyển dụng nhân sự CNTT mặc dù họ đã lên kế hoạch tuyển dụng lâu dài cho những ứng viên tiềm năng. Mức lương mà các doanh nghiệp sẵn sàng cho người lao động chủ yếu từ 9 – 11 triệu đồng/tháng hay từ 13 – 15 triệu/tháng.

Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực CNTT Đà Nẵng đến năm 2025
Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực CNTT Đà Nẵng đến năm 2025

Tương lai ngành Công nghệ Thông tin

Theo các chuyên gia có nhiều năm làm việc và hoạt động trong lĩnh vực này thì trong tương lai, các xu hướng CNTT nổi bật có thể kể đến như:

– Trí tuệ nhân tạo (AI)

– Dữ liệu lớn (Big Data)

– Học máy (Machine Learning)

– Công nghệ thông tin ứng dụng phần mềm ( Công nghệ Phần mềm và Kỹ thuật Phần mềm)

– Blockchain

– Điện toán đám mây

– Thực tế ảo (VR)/ Thực tế tăng cường (AR)

– Internet vạn vật (IoT)/ Mobile Game

Mặc dù sự thiếu hụt nhân lực CNTT trên toàn cầu thế nhưng không phải tất cả các ứng viên đều được chọn để làm việc. Các nhà tuyển dụng luôn ưu tiên những ứng viên có kỹ năng kỹ thuật tốt, pha trộn giữa sự sáng tạo và kỹ năng mềm hay những kỹ năng xã hội cần thiết để đáp ứng tốt yêu cầu công việc. Vì vậy, mỗi ứng viên chỉ cần trau dồi kỹ năng tốt là không thiếu cơ hội việc làm ngành CNTT với mức thu nhập béo bở. Việc lựa chọn ngôi trường uy tín để học “thật”, làm “thật cho bản thân là điều vô cùng quan trọng nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này.

Sinh viên Đại học Duy Tân trong giờ học công nghệ thông tin
Sinh viên Đại học Duy Tân trong giờ học công nghệ thông tin (Ảnh: ĐH Duy Tân)

Hiện nay có nhiều trường đại học nổi tiếng đã triển khai đào tạo ngành học này. Tiêu biểu có thể kể đến Đại học Duy Tân – Top 500 Đại học Tốt nhất thế giới (theo Times Higher Education) đang đào tạo ngành CNTT tại Đà Nẵng với các chuyên ngành: 

– Kỹ thuật phần mềm/ Công nghệ Phần mềm chuẩn CMU

–  An toàn Thông tin/ An ninh Mạng chuẩn CMU

– Khoa học máy tính

– Khoa học dữ liệu

– Mạng Máy tính và Truyền thông Dữ liệu

– Hệ thống Thông tin Quản lý chuẩn CMU

Nhìn chung, tương lai ngành CNTT Việt Nam sẽ trở nên tiềm năng và đòi hỏi nhiều nguồn nhân lực cùng tham gia xây dựng và phát triển. Việc chọn đúng ngành và làm công việc mà bản thân mình cảm thấy yêu thích sẽ giúp bạn trở nên hạnh phúc và nâng cao chất lượng cuộc sống của tốt hơn. Cảm ơn bạn dành thời gian đọc bài viết trên website nganhcongnghethongtin.edu.vn. Chúc bạn thành công trên con đường mình chọn nhé!

Bình luận ở “Nhu cầu tuyển dụng ngành Công nghệ Thông tin

  1. Pingback: Nữ có nên học ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu?

  2. Pingback: Hơn 60% Tân Kỹ sư IT DTU có Việc làm tại các Doanh nghiệp

Đã đóng bình luận