Học Kỹ thuật phần mềm có thể làm những nghề gì?

Đứng trước cánh cửa vào đại học, bên cạnh đam mê, sở thích chắc không ít bạn băn khoăn về cơ hội nghề nghiệp của ngành mà mình lựa chọn. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật phần mềm, một ngành được cho thời thượng trong thời đại khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Ngành Kỹ thuật phần mềm học gì?

Sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm sẽ được đào tạo về cách thức xây dựng phần mềm được sử dụng trên các công cụ công nghệ thông tin như máy tính, thiết bị di động,…Sau khi tốt nghiệp ngành này, sinh viên sẽ có khả năng phân tích yêu cầu khách hàng, thiết kế, vận hành và bảo trì sản phẩm phần mềm như các ứng dụng, chương trình hoặc là game,…tùy thuộc vào mục đích của khách hàng.

Cơ hội nào cho sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm?

Ngày nay, thiết bị công nghệ thông tin hiện diện khắp mọi nơi đủ để thấy sức ảnh hưởng không nhỏ của công nghệ đến đời sống chúng ta. Không dừng lại ở đó, công nghệ thông tin ngày càng phát triển và được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ứng dụng rộng rãi nhằm cải thiện hiệu quả trong công việc với mục tiêu tin học hóa trong tất cả các lĩnh vực. Do đó, không khó để các ứng viên ngành Kỹ thuật phần mềm tìm cho mình một cơ hội tốt trong công việc.

Nếu sỡ hữu trong tay tấm bằng tốt nghiệp ngành Kỹ thuật phần mềm, các bạn có thể lựa chọn cho mình một công việc phù hợp với các vị trí:

–       Chuyên viên tại các công ty, doanh nghiệp chuyên phát triển về công nghệ thông tin. Các doanh nghiệp này luôn cần lượng lớn nhân sự cho các mảng như chuyên viên phát triển phần mềm, chuyên viên kiểm thử phần mềm, chuyên viên lấy yêu cầu và tư vấn giải pháp cho khách hàng, chuyên viên quản lý sản phẩm phần mềm.

–       Chuyên viên tư vấn về phát triển hệ thống công nghệ thông tin cho các doanh nghiệp. Hiện nay, nhu cầu sử dụng phần mềm cũng như ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc đã không còn xa lạ với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, tùy quy mô cũng như chức năng của doanh nghiệp mà đầu tư hệ thống công nghệ thông tin thích hợp nhất, khi đó, các kỹ sư Kỹ thuật phần mềm sẽ là người đưa ra giải pháp phù hợp nhất với thực trạng công việc của doanh nghiệp.

–       Chuyên viên quản lý, vận hành hệ thống công nghệ thông tin cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp lớn luôn thể hiện sự chuyên nghiệp trong công tác quản lý bằng cách trang bị cho mình hệ thống công nghệ thông tin hiện đại. Do đó, trong các doanh nghiệp luôn dành cho các kỹ sư kỹ thuật phần mềm một số vị trí nhất định như quản lý hệ thống, vận hành hệ thống phần mềm,…để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

–       Chuyên viên tư vấn, thiết kế tại các công ty quảng cáo, công ty truyền thông. Đây là các đơn vị chuyên cập nhật thông tin một cách nhanh chóng nhất và đi đến tiếp cận khách hàng bằng các sản phẩm công nghệ thông tin. Lựa chọn đầu quân vào các công ty này là một lựa chọn thích hợp cho các Kỹ sư phần mềm.

–       Tham gia giảng dạy tại các cơ sở giáo dục có đào tạo ngành Kỹ thuật phần mềm. Ngành Kỹ thuật phần mềm hiện nay vô cũng phổ biến và được đưa vào giảng dạy ở hầu hết các trường đại học và luôn được đông đảo sinh viên theo học. Do đó, nếu có khả năng sư phạm bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào vị trí này.

Có rất nhiều cơ hội mở ra và mang lại tương lai ngành Kỹ thuật phần mềm đầy hứa hẹn. Không những thế, theo thời gian, ngành này sẽ còn phát triển nhanh, mạnh và thu hút lượng lớn nhân sự hơn nữa. Hãy nhanh chóng lựa chọn cho mình một môi trường tốt nhất để đầu quân cho ngành này bạn nhé.