Nghề IT có còn hot không?

Trong thời đại phát triển như ngày nay, nhất là khi cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra rất mạnh mẽ thì nghề IT (Công nghệ Thông tin – CNTT) đóng vai trò vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Chính vì thế, việc nghề IT luôn nằm trong Top những ngành nghề “Hot” nhất và được nhiều bạn trẻ ưu tiên lựa chọn theo đuổi cũng là điều dễ hiểu.

nghe it con hot khong

Nghề IT chưa bao giờ hết Hot

Một trong những lí do chính khiến cho nghề IT chưa bao giờ “hạ nhiệt” đó chính là: Nhu cầu lớn về nguồn nhân lực. Theo báo cáo Thị trường tuyển dụng của VietnamWorks – Công ty tuyển dụng lớn nhất Việt Nam thuộc tập đoàn Navigos – thực hiện vào quý 1/2017, ngành CNTT hiện đang đứng đầu trong top 10 ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất Việt Nam. Cũng trong Báo cáo năm 2018 của Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp của Khối thịnh vượng chung về Nền Kinh tế Kỹ thuật số tương lai của Việt Nam đã nhấn mạnh: Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng hơn 1 triệu nhân lực CNTT vào năm 2020, với nhu cầu về kỹ năng CNTT tăng 47% mỗi năm. Điều này đã cho thấy nhu cầu rất lớn cả về số lượng lẫn chất lượng nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực IT. Đặc biệt, trong diễn biến của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 như hiện nay thì ngành CNTT đang ngày càng phát triển rất mạnh mẽ. Và, để đáp ứng được sự phát triển đó, đáp ứng được xu thế của cuộc cách mạng 4.0 thì cần giải được bài toán về nguồn nhân lực cho ngành IT.

nghe it con hot khong

Sinh viên ngành IT luôn là nguồn nhân lực được “săn đón”

Lý do thứ hai khiến nghề IT luôn Hot là tầm quan trọng của nghề này đối với mọi lĩnh vực đời sống. Từ kinh doanh, sản xuất, đến vui chơi, giải trí,… bất kỳ một hoạt động nào cũng gắn liền với ngành IT. Những công việc về IT như: phát triển trang web, phân tích hệ thống, quản lý thông tin, chuyên gia phần mềm, phần cứng máy tính, bảo trì… là bộ phận quan trọng không thể thiếu được trong bất kỳ một đơn vị hay doanh nghiệp nào. Số lượng các doanh nghiệp ra đời và hoạt động tại Việt Nam ngày càng nhiều, các sản phẩm, dịch vụ,… liên quan đến IT cũng ngày càng đa dạng và phong phú hơn nên việc cần bổ sung thêm nguồn nhân lực mới là điều cần thiết. Bởi vậy, những sinh viên tốt nghiệp ngành IT luôn là một trong những nguồn nhân lực được “săn đón” nhất hiện nay. 

Như ở Đại học Duy Tân, con số hơn 94% sinh viên ngành IT tốt nghiệp có việc làm là một minh chứng cho thấy đây là ngành học rất tiểm năng tương lai của các bạn trẻ. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp đã liên hệ với Đại học Duy Tân để “đặt hàng” ứng viên ngay cả khi sinh viên chưa tốt nghiệp. Đặc biệt, nhiều sinh viên Duy Tân mới chỉ năm 2, năm 3 đã được tuyển dụng vào làm nhân viên chính thức trong nhiều doanh nghiệp.