Học thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp?

Bạn là người đam mê sáng tạo, bạn có những ý tưởng thú vị trong đầu? Bạn nhạy cảm với hình ảnh và màu sắc? Bạn có năng khiếu vẽ?… Xin chúc mừng bạn nếu bạn có một trong những yếu tố đó thì rất có thể Thiết kế đồ họa là ngành học bạn nên chọn khi học đại học.

Ngành Thiết kế đồ họa

Ngành Thiết kế đồ họa

Vậy thiết kế đồ họa là gì? Nói một cách đơn giản những tấm áp phích quảng cáo, poster sự kiện, cách trình bày của tạp chí, logo các công ty… chính là “sản phẩm đồ họa”.Đồ họa là một từ khái quát để gọi các thành phần nhỏ hơn là “chữ viết”, “hình ảnh”, “màu sắc” và “bố cục”. Từ định nghĩa đó, “thiết kế đồ họa” là một ngành học dạy bạn cách sắp xếp chữ, căn chỉnh hình ảnh, lựa chọn màu sắc và sáng tạo bố cục để sản phẩm đồ họa cuối cùng có một tổng thể bắt mắt và thu hút người xem nhất có thể.

Họa là vẽ, nói như vậy có phải khi học ngành Thiết kế đồ họa phải vẽ thật đẹp không? Câu trả lời là cần, nhưng không nhất thiết phải vẽ đẹp. Nó không phải điều kiện bắt buộc. Bởi lẽ Thiết kế, hội họa, hay bất kì 1 lĩnh vực nào bạn đều cần sự rèn luyện không ngừng. Vẽ đẹp là 1 lợi thế nhưng nếu không vẽ đẹp mà bạn cảm thấy tự ti và từ bỏ thì không nên chút nào.

Dưới đây là những đặc điểm cần có của một nhà thiết kế đồ hoạ, bạn hãy kiểm tra xem mình có phù hợp với ngành không nhé.

  • Có khả năng sáng tạo. Sáng tạo là điều bắt buộc bạn phải có để tồn tại trong môi trường khao khát sự mới lạ của lĩnh vực đồ họa. Tuy nhiên, bạn sẽ không được sáng tạo “bay cao bay xa” theo ý thích mà sẽ phải chịu sự quản lý và kiểm soát của sếp, công ty hoặc đối tác.
  • Yêu thích hình ảnh và màu sắc: Nếu bạn yêu thích những tấm ảnh đẹp hay say mê ngắm nhìn những banner quảng cáo đầy màu sắc thì ngành thiết kế đồ họa sẽ rất phù hợp với bạn.
  • Không thích công việc nhàn hạ: Thiết kế đồ họa chưa bao giờ là công việc “ngồi chơi xơi nước”. Công việc này đòi hỏi sự sáng tạo nên chắc chắn không hề nhẹ nhàng. Bạn nên chuẩn bị tinh thần chịu đựng áp lực và căng thẳng mỗi khi bí ý tưởng nhưng vẫn phải chạy deadline hàng tháng.
  • Chấp nhận làm hơn 8 tiếng một ngày: Nếu bạn mong muốn có một công việc ngày làm 8 tiếng thì ngành học thiết kế đồ họa không dành cho bạn. Thời gian làm công việc này khá linh động. Nếu biết sắp xếp công việc thì bạn thậm chí có thể làm ít hơn 8 tiếng một ngày. Tuy nhiên, nếu gần đến deadline mà bạn vẫn chưa có ý tưởng hoặc bản phác thảo nào để gửi cho sếp thì phải chịu cảnh thức khuya dậy sớm chạy deadline. Đối với những dự án lớn thì việc bạn phải làm tăng ca để theo kịp tiến độ là điều hoàn toàn bình thường.