Học Công nghệ Thông tin sau này làm nghề gì?

Trong nhiều năm qua, công nghệ thông tin luôn lọt TOP những ngành nghề được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ trong thời đại 4.0, ứng dụng công nghệ thông tin không chỉ là một trong số lĩnh vực nhất định mà sẽ là một cuộc cách mạng làm thay đổi toàn diện xã hội. Với khía cạnh quan trọng như vậy, lĩnh vực này sẽ cần một lượng lớn nguồn nhân lực “ trẻ”, dồi dào với sứ mệnh phát triển nền công nghệ. Vậy “Học công nghệ thông tin sau này làm nghề gì? Học công nghệ thông tin làm gì? Học Công nghệ Thông tin xong ra làm gì?”

Đọc ngay bài viết để có thêm cho mình thông tin cần thiết nhé!

Học ngành Công nghệ Thông tin sau này làm nghề gì?
Học ngành Công nghệ Thông tin sau này làm nghề gì?

Thực trạng nguồn nhân lực hiện nay ra sao?

Vào cuối năm thường là các nghiên cứu báo cáo về tình hình nhân sự của các lĩnh vực sẽ được công bố. Ngành Công nghệ Thông tin (CNTT) tiếp tục nằm trong “TOP” lĩnh vực có nguồn nhân lực cao nhất Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Trong đó, Công nghệ phần mềm, trí tuệ nhân tạo, big data& machine,… là những lĩnh vực công nghệ 4.0 được “săn đón” nhất hiện nay. Tuy nhiên, vì nhu cầu theo đuổi ngành công nghệ thông tin quá nhiều dẫn đến tính trạng thiếu hụt nhân sự có chất lượng chuyên môn cao; điều nay khiến lĩnh vực đối diện với nhiều thách thức.

Bên cạnh đó, có thể gây nên tỷ lệ thất nghiệp ngành Công nghệ thông tin đến thị trường lao động, tạo ra nhiều nguy cơ cản đường phát triển của các công ty công nghệ.

Học Công nghệ thông tin xong ra làm gì? TOP công việc ngành CNTT có thu nhập cao

Lĩnh vực Công nghệ thông tin có rất nhiều mảng khác nhau nên không phải tất cả đều xảy ra tình trạng như trên. Dưới đây là một số ngành nghề nằm trong “TOP” giúp bạn có triển vọng nghề nghiệp trong tương lai và mang lại cho bạn mức thu nhập cao:

Lập trình viên ( Developer/Programmer )

Nhắc tới lĩnh vực công nghệ thông tin không ai không nghĩ đến nghề Lập trình viên máy tính  Vậy lập trình viên là những người chuyên xây dựng và phát triển các phần mềm khác nhau trên máy tính. Họ làm việc cùng với nhau để lập kế hoạch cho ứng dụng hoặc phần mềm; sau đó lập trình viết mã bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau như Python, Java, CSS,…

Người kiểm duyệt chất lượng phần mềm ( Software Tester )

Là những người đánh giá, kiểm tra các sản phẩm công nghệ phần mềm do các lập trình viên tạo ra để tìm kiếm lỗi, sai sót hay bất kì vấn đề nào mà có thể ảnh hưởng đến chất lượng phần mềm.

Quản trị cơ sở dữ liệu

Hầu hết các doanh nghiệp hay tổ chức lớn, nhỏ đều ghi chép những dữ liệu quan trọng bằng cách lưu trữ trên máy tính. Vì vậy, điều này thúc đẩy cần phải có các chuyên gia với nhiệm vụ đảm bảo an toàn của các cơ sở dữ liệu khỏi người dùng trái phép, truy cập hay kết nối không an toàn. này tránh để kẻ xấu tấn công.

Công việc ngành Công nghệ Thông tin có mức thu nhập cao
Công việc ngành Công nghệ Thông tin luôn có mức thu nhập cao, hấp dẫn các bạn trẻ theo học hiện nay

Chuyên gia phân tích hệ thống

Chuyên gia phân tích hệ thống có nhiệm vụ giúp cho doanh nghiệp, tổ chức hay công ty phân tích chỉ số, dữ liệu trên hệ thống máy tính. Từ đó, đưa ra đánh giá và báo cáo kịp thời để nâng cấp hệ thống. Điều này giúp cho các công ty, doanh nghiệp sử dụng công nghệ máy tính dễ dàng và hiệu quả.

Chuyên gia an ninh thông tin, chuyên gia bảo mật thông tin

Đây là ngành nghề cho các chuyên gia về bảo mật, ngăn chặn sự tấn công của các hacker và tìm ra các lỗ hỏng của phần mềm để sửa chửa; giúp các ứng dụng  phần mềm bất khả xâm pháp với  các hacker nhằm mục đích xấu đến các doanh nghiệp, tổ chức.

Thiết kế game video

Ngày nay, ngành thiết kể game video càng được nhiều bạn trẻ hiện nay ưa chuộng bởi sự thú vị và độc đáo của nghề này; bạn có thể nảy ra những ý tưởng sáng tạo về việc thiết kế các loại hình game video. Đây cũng là ngành nghề mang lại cho bạn mức thu nhập cao nếu bạn muốn theo đuổi nó.

Nên học Công nghệ Thông tin ở trường nào tốt nhất khu vực miền Trung?

Trong những năm gần đây, chất lượng đào tạo luôn là một trong những vấn đề then chốt trong nền giáo dục Việt Nam. Chính vì vậy mà môi trường đào tạo các cử nhân chất lượng luôn được các trường đại học chú trọng hiện nay. Đơn cử có thể kể đến trường Đại học Duy Tân – TOP 400 Đại học Tốt nhất châu Á năm 2021 theo QS Rankings.

Học ngành Công nghệ Thông tin ở trường nào tốt nhất khu vực miền Trung
Học ngành Công nghệ Thông tin ở trường nào tốt nhất khu vực miền Trung

Năm 2008- 2009, Đại học (ĐH) Duy Tân chính thức hợp tác chương trình chuyển giao công nghệ của Carnegie Mellon University (CMU) – Đại học danh tiếng bậc nhất Mỹ về Đào tạo Công nghệ Thông tin chuẩn CMU.

Theo học Công nghệ Thông tin chuẩn CMU tại ĐH Duy Tân, sinh viên được giảng dạy bởi giảng viên, các giáo sư nổi tiếng tại CMU đến giảng dạy cho sinh viên ở một số chuyên ngành.

Hi vọng bài viết ” Học Công nghệ Thông tin sau này làm nghề gì?” ở trên sẽ là những thông tin hữu ích cho các bạn. Cảm ơn bạn đã đọc website của mình chia sẻ. Chúc bạn sớm tìm được hướng đi đúng đắn cho mình nhé!

Bình luận ở “Học Công nghệ Thông tin sau này làm nghề gì?

  1. Pingback: Trở thành chuyên gia IT giỏi khi còn là sinh viên!

  2. Pingback: Làm thế nào để trở thành một tester giỏi? | Ngành CNTT

Đã đóng bình luận