ĐH Duy Tân lần đầu được Xếp hạng theo QS World University Rankings với 2 Giải thưởng nổi bật

Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) – Anh Quốc vào sáng ngày 9/6/2022 đã công bố bảng xếp hạng các đại học tốt nhất thế giới năm 2023 (QS World University Rankings 2023). Việt Nam có 5 đại diện lọt vào bảng xếp hạng, trong đó Đại học (ĐH) Duy Tân là trường đại học tư thục đầu tiên và duy nhất của Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng này.

Đại học Duy Tân xếp hạng QS World University Rankings 2023
Đại học (ĐH) Duy Tân là trường đại học tư thục đầu tiên và duy nhất của Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng QS World University Rankings 2023

Top 5 đại học của Việt Nam được QS World University Rankings gồm

  1. Trường ĐH Duy Tân, xếp vị trí 801-1000,
  2. ĐH Quốc gia Tp. HCM, xếp vị trí 801-1000,
  3. ĐH Quốc gia Hà Nội, xếp vị trí 801-1000,
  4. Trường ĐH Tôn Đức Thắng, xếp vị trí 1001-1200,
  5. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, xếp vị trí 1201-1400.

Theo đó, có 3 trường đại học của Việt Nam đã lọt vào Top 1000 trường đại học tốt nhất thế giới trên bảng xếp hạng này là Trường ĐH Duy Tân, ĐH Quốc gia Tp. HCM, ĐH Quốc gia Hà Nội. 4 trường đại học của Việt Nam được xếp hạng năm ngoái đều giữ vững các vị trí trong năm nay.

Dù mới được xếp hạng lần đầu nhưng ĐH Duy Tân đã được vinh danh ở 2 hạng mục gồm:

– “Welcome to World” – Giải dành cho các trường đại học thể hiện xuất sắc ở lần đầu tiên được xếp hạng vào bảng QS World University Rankings: Trong số 124 trường được xếp hạng lần đầu năm nay chỉ có 8 trường trên thế giới được nhận thưởng.

– “Engagement” – Giải về việc tương tác và trao đổi dữ liệu xếp hạng với Tổ chức QS: có 12 trường trên thế giới được Tổ chức QS trao giải thưởng này trong năm nay.

Top 5 đại học của Việt Nam
Có 3 trường đại học của Việt Nam đã lọt vào Top 1000 trường đại học tốt nhất thế giới trên bảng xếp hạng này là Trường ĐH Duy Tân, ĐH Quốc gia Tp. HCM, ĐH Quốc gia Hà Nội

Có rất ít trường nhận được cùng lúc 2 giải thưởng như Đại học Duy Tân trong năm nay

Năm 2023, ngoài 6 tiêu chí xếp hạng được thực hiện qua các năm gồm:

– Danh tiếng với Nhà tuyển dụng,

– Danh tiếng Học thuật,

– Tỷ lệ giảng viên/sinh viên,

– Trích dẫn Bài báo,

– Tỷ lệ Giảng viên Quốc tế,

– Tỷ lệ Sinh viên Quốc tế,

 Bảng xếp hạng năm nay có thêm 2 tiêu chí mới gồm:

– Mạng lưới Nghiên cứu Quốc tế, và

– Việc làm của Sinh viên đã Tốt nghiệp.

Có rất ít trường nhận được cùng lúc 2 giải thưởng như Đại học Duy Tân trong năm nay
Có rất ít trường nhận được cùng lúc 2 giải thưởng như Đại học Duy Tân trong năm nay

2 tiêu chí này chưa có trọng số, nghĩa là không ảnh hưởng đến điểm tổng thể hoặc vị trí xếp hạng của trường. Tuy nhiên, Tổ chức QS đưa ra để thu thập phản hồi từ các cơ sở trước khi chính thức đưa vào bảng xếp hạng của năm tới, năm 2024.

Xếp hạng các đại học Việt Nam trong từng tiêu chí cụ thể như sau:

– ĐH Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh mạnh nhất ở tiêu chí Danh tiếng Học thuật (20,5).

– Trường ĐH Tôn Đức Thắng mạnh nhất ở 2 tiêu chí gồm: Tỷ lệ Giảng viên/Sinh viên (64) và Tỷ lệ Sinh viên Quốc tế (1,8) .

– Trường ĐH Duy Tân mạnh nhất ở 3 tiêu chí gồm: Danh tiếng với Nhà tuyển dụng (24,7), Trích dẫn Bài báo (19,5), và Tỷ lệ Giảng viên Quốc tế (37,6). 

ĐH Quốc gia Singapore đứng vị trí 11 thế giới. Trong khi đó, xét theo số lượng các trường đại học của các quốc gia Đông Nam Á lọt vào QS World University Rankings 2023 thì Malaysia đứng đầu với 24 trường, Indonesia có 16 trường, Thái Lan có 10 trường, Việt Nam có 5 trường, Philippines có 4 trường, và Singapore có 3 trường.

(Nguồn: https://duytan.edu.vn/news/NewsDetail.aspx?id=5287&pid=2068&lang=vi-VN

https://tienphong.vn/dh-duy-tan-lan-dau-duoc-xep-hang-theo-qs-world-university-rankings-voi-2-giai-thuong-noi-bat-post1445335.tpo)