Cách lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp theo chuyên ngành cho sinh viên

Khi trở thành một sinh viên, bạn đã phải bắt đầu định hướng về việc trang bị những kỹ năng cần thiết cho mình nhằm chuẩn bị hành trang tốt nhất cho nghề nghiệp tương lai. Ngày nay, kiến thức về công nghệ thông tin cũng là một trong những yêu cầu của đa số các nhà tuyển dụng và việc thành thạo một ngôn ngữ lập trình sẽ giúp ích bạn rất nhiều. Tuy nhiên, nên lựa chọn ngôn ngữ lập trình nào cho phù hợp với chuyên ngành là thắc mắc của không ít sinh viên. Tham khảo bài viết này để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình bạn nhé!

ngon ngu lap trinh

Lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp theo chuyên ngành

Một trong những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến và cần thiết với hầu hết các ngành công nghiệp trên thế giới đó là Java. Nếu đang băn khoăn không biết nên tìm hiểu ngôn ngữ lập trình nào cho sinh viên thì Java là lựa chọn nên được ưu tiên cho bạn. Hơn nữa, việc học Java cũng vô cùng đơn giản bởi bạn có thể học qua sách và nhiều kênh thông tin khác như YouTube và MOOCS với nhiều bài học dạy về ngôn ngữ này rất hay. Và khi đã thành thạo Java, việc học ngôn ngữ lập trình khác đối với bạn sẽ không còn khó khăn.  Thêm một thông tin cho các bạn đó là Java hiện được sử dụng rất nhiều trong nhiều hệ thống lớn như Big Data, MapR với OJAI API và JSON.

Nếu bạn là sinh viên khoa học máy tính hay kỹ thuật phần mềm, thì Python là lựa chọn phù hợp cho bạn bởi vì ngôn ngữ Python hiện được sử dụng phổ biến hơn, đặc biệt là tại các trường đại học của Mỹ. Hơn nữa, ngôn ngữ Python được sử dụng nhiều trong các xu hướng công nghệ mới như Big Data, Machine Learning và Trí tuệ nhân tạo (AI). Ngoài ra, để hỗ trợ tốt nhất cho những chuyên ngành CNTT này bạn cần phải học thêm ngôn ngữ truy vấn SQL và NOSQL và một số công cụ cần thiết khác như PIG, HIVE, Impala,…để đáp ứng tốt yêu cầu của ngành phân tích dữ liệu.

Nếu bạn là muốn trở thành một chuyên viên lập trình website thì các ngôn ngữ nên ưu tiên lựa chọn đó là Python, Ruby, PHP và một số kiến thức về HTML/CSS/Javascript.

Nếu bạn muốn trở thành một chuyên viên lập trình trong các game đồ họa hoặc chứng khoán thì lựa chọn C++ là lựa chọn thích hợp dành cho bạn.

Nếu bạn là sinh viên ngành Toán hoặc thống kê nhưng muốn làm việc trong lĩnh vực trí tuệ nhân  tạo hoặc Big Data thì bạn nên học ngôn ngữ R. Ngôn ngữ R là ngôn ngữ phục vụ tính toán thống kê và đồ họa và đặc biệt hữu ích trong việc tìm hiểu xu hướng dữ liệu trong tính toán thống kê.

Nếu bạn học về toán nghiên cứu thì MATLAB sẽ là ngôn ngữ hỗ trợ tốt nhất cho bạn. MATLAB chính là ngôn ngữ dành riêng cho tính toán số liệu. Nếu bạn giỏi MATLAB thì bạn có thể tiếp cận các ngôn ngữ khác một cách dễ dàng.

Ngôn ngữ lập trình rất nhiều và ngày càng đa dạng. Mỗi ngành nghề có thể có nhiều sự lựa chọn. Hy vọng với những gợi ý trên đây, các bạn có thể lựa chọn được cho mình một ngôn ngữ khởi đầu phù hợp nhất với định hướng cho tương lai.