8 lý do nên chọn học Hệ thống thông tin quản lý

Cùng với sự phát triển của thông tin và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành Hệ thống thông tin quản lý đang được coi là một trong những ngành có việc làm và cơ hội thăng tiến nhanh hơn so với các ngành khác.

Bài viết dưới đây hy vọng có thể phần nào giải quyết băn khoăn “Có nên học ngành Hệ thống thông tin quản lý” hay không cho các bạn trước khi đặt bút chọn ngành, chọn trường.

  1. Nhu cầu nhân lực biết cách vận dụng CNTT trong quản lý các hệ thống thông tin tăng mạnh

Trong xã hội phát triển như hiện nay, thì tri thức và tốc độ xử lý thông tin chính là yếu tố quyết định đối với thành công của một doanh nghiệp. Chính bởi vậy, công nghệ thông tin hóa các hệ thống thông tin sẽ giúp giải bài toán quan trọng của xã hội cũng như các doanh nghiệp. Ngành Hệ thống thông tin quản lý với những kiến thức về con người, tổ chức, công nghệ và mối quan hệ giữa các yếu tố này trong tổ chức – doanh nghiệp sẽ cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực có khả năng ổn định tổ chức và cơ cấu quy trình quản trị hoạt động kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp.

  1. Việt Nam đang “khát” nhân lực trong lĩnh vực hệ thống thông tin quản lý

Hiện nay, nguồn nhân lực trong lĩnh vực Hệ thống thông tin quản lý ở Việt nam đang rất khan hiếm. Hầu như tất cả các tổ chức, doanh nghiệp đều có nhu cầu cao về nguồn nhân lực có kiến thức cơ bản về quản lý kinh doanh, công nghệ thông tin đồng thời có kiến thức chuyên sâu về các thiết kế, vận hành, quản trị các hệ thống thông tin. Khi Việt Nam đang hội nhập sâu với kinh tế thế giới và cách mạng công nghệ 4.0. thì các bạn sinh viên theo học ngành Hệ thống Thông tin quản lý sẽ là một lựa chọn sáng suốt cho sự phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

  1. Kinh doanh trực tuyến và truyền thông – tiếp thị số phát triển mạnh

Doanh nghiệp cần người có năng lực triển khai và cung ứng các giải pháp kinh doanh điện tử và cử nhân Hệ thống thông tin quản lý có thể đáp ưng được các yêu cầu của xu thế này.

  1. Cơ hội việc làm phong phú

Ở đâu có dữ liệu, ở đó có cơ hội việc làm cho cử nhân Hệ thống thông tin quản lý. Nói như vậy, là các bạn đủ hiểu được cơ hội việc làm cho những ai lựa chọn ngành Hệ thống thông tin quản lý nhiều như thế nào. Nếu đi theo hướng quản lý kinh doanh, cử nhân Hệ thống thông tin quản lý có thể làm các công việc như: Chuyên viên của phòng ban chức năng như Phòng kinh doanh, Phòng kế hoạch, Phòng Marketing, Phòng tổ chức, Phòng hỗ trợ – giao dịch khách hàng, Phòng nhân sự hoặc Trợ lý cho nhà quản lý các cấp trong bộ máy quản lý…Sau khi tích lũy đủ kinh nghiệm có thể trở thành Doanh nhân hay Giám đốc điều hành, Giám đốc bộ phận tại các tập đoàn, công ty trong và ngoài nước.

Nếu đi theo hướng Công nghệ thông tin, các bạn có thể làm các công việc như: Chuyên viên quản trị, vận hành hệ thống (System Administrator, Operator); Chuyên viên quản trị CSDL (DB Administrator); Chuyên viên quản trị hệ thống Web, Thương mại điện tử (Web Admin); Chuyên viên phân tích nghiệp vụ (Business Analyst); Chuyên viên phân tích hệ thống (System Analyst); Chuyên viên phát triển phần mềm (Software Developer); Chuyên gia đào tạo CNTT trong doanh nghiệp (IT Trainer); Chuyên gia tư vấn triển khai ERP (ERP Consultant); Chuyên gia tư vấn, cố vấn CNTT (IT Consultant); Giám đốc công nghệ thông tin (CIO);  Chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật (Technical Support Specialist).

  1. Lương bổng hấp dẫn

Khảo sát của tạp chí Wall Street Journal vào năm 2010 tại Hoa Kỳ cho hay: 54% sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Hệ thống thông tin quản lý – MIS hài lòng với lựa chọn nghề nghiệp của mình. Không chỉ vậy, khảo sát còn cho thấy mức lương khởi điểm của ngành này cao đứng thứ 15/144 nghề.

  1. Được học nhiều kỹ năng bên cạnh những kiến thức chuyên ngành

Sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý được đào tạo để biết cách  ứng dụng Công nghệ Thông tin vào quản lý hệ thông tin tại các công ty nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh – sản xuất và phục vụ tốt các yêu cầu của lãnh đạo công ty và khách hàng. So với các ngành Công nghệ thông tin, Hệ thống thông tin quản lý là ngành học khác biệt ở chỗ chú trọng cả kiến thức kinh doanh – quản lý và công nghệ.

Ngoài ra, sinh viên còn được trao dồi thêm các kỹ năng mềm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếng và ngoại ngữ để hoàn thiện thêm cho bản thân.

  1. Ngành học không tập trung quá nhiều vào công nghệ và lập trình, nên phù hợp với cả NAM và NỮ.

Nếu bạn là người yêu thích cả kinh doanh và công nghệ, thích các nguyên lý kinh tế những không quá chuyên sâu, thích công nghệ ở mức đủ dùng để có thể theo kịp với những gì xã hội ưu chuộng nhất, không đi sâu và lập trình máy tính thì ngành học Hệ thống thông tin quản lý là rất phù hợp với bạn.

  1. Đại học Duy Tân mạnh về cả CNTT và Kinh tế.

Từ năm 2008, Đại học Duy Tân hợp tác với Đại học Carnegie Mellon – 1 trong 4 trường đại học mạnh nhất về Công nghệ Thông tin của Mỹ đào tạo chuyên ngành Hệ thống Thông tin Quản lý chuẩn CMU tại trường.  Sinh viên của chương trình này sẽ được tiếp cận với những tài liệu và phương pháp đào tạo tin học hiện đại nhất thế giới hiện nay. Ngoài ra với kinh nghiệm 24 năm trong đào tạo các ngành về Kinh tế, DTU luôn tự tin với đội ngũ giảng viên ngành Kinh tế có tâm huyết với nghề và chương trình đào tạo chất lượng cao.