Top các công việc ngành CNTT có thu nhập hấp dẫn

Chúng ta thường được nghe nói rất nhiều về sự hấp dẫn của ngành CNTT và đó không phải là những điều hão huyền mà thực tế ngành CNTT đáng để chúng ta quan tâm thật. Vậy học công nghệ thông tin ra làm gì? Lương bảo nhiêu? Để khẳng định cho điều đó, cùng điểm qua top các công việc ngành CNTT có thu nhập hấp dẫn hiện nay nhé.

Học ngành công nghệ thông tin ra làm gì và cơ hội việc làm
Học ngành Công nghệ Thông tin ra làm gì? Triển vọng nghề nghiệp ra sao?

Học ngành CNTT, sau khi tốt nghiệp có rất nhiều lĩnh vực để các bạn lựa chọn tùy theo sở thích và khả năng của bản thân. Nếu đam mê của bạn rơi vào một số lĩnh vực sau đây thì xin chúc mừng các bạn, đây là các ngành có mức lương vô cùng hấp dẫn.

  1. Kỹ sư phần mềm
Kỹ sư phần mềm chiếm đến hơn 50% tổng số nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT
Kỹ sư phần mềm chiếm đến hơn 50% tổng số nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT

Nhiệm vụ của các kỹ sư phần mềm đó là lập trình phần mềm ứng dụng cho các lĩnh vực theo yêu cầu khách hàng. Hiện nay, hầu hết các lĩnh vực đều cần đến phần mềm hỗ trợ nhằm quản lý tốt hơn trong công việc. Chính vì thế, đây cũng là trong những nghề thu hút đa số nhân lực trong nhóm ngành CNTT.

Bên cạnh nhu cầu nhân lực lớn, thì mức lương của các kỹ sư phần mềm cũng chính là yếu tố thu hút của nghề này. Trên các trang tuyển dụng, kỹ sư phần mềm được trả mức lương khá cao, đặc biệt là các lĩnh vực công nghệ mới.

Theo báo cáo Thị trường nhân lực ngành CNTT Việt Nam trong giai đoạn từ 2010 – 2020 của VietnamWorks thì nhu cầu tuyển dụng kỹ sư phần mềm chiếm đến 58% trên tổng số nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT và mức lương trung bình là 1.527 USD/tháng. Ngoài ra, đối với kỹ sư phần mềm ứng dụng công nghệ mới như Trí tuệ nhân tạo, công nghệ chuỗi khối, vạn vật kết nối,… mức lương thậm chí còn cao hơn bởi vì đây là những lĩnh vực mới, thiếu hụt nhân lực  trầm trọng.

  1. Quản trị Mạng
Quản trị mạng là một trong những ngành có mức lương khá cao trong nhóm ngành CNTT

Ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp không thể thiếu sự tham gia của chuyên viên Quản trị Mạng. Và ngành Quản trị Mạng cũng là một trong những ngành có mức lương khá cao trong nhóm ngành CNTT.

Tại Việt Nam, chuyên viên quản trị mạng mới ra trường có mức lương khởi điểm từ 200-400USD/tháng.  Với kinh nghiệm nhiều hơn về quản trị hệ thống, giám sát bảo mật an ninh mạng, mức lương những vị trí này sẽ từ 400-700USD/tháng. Và trong trường hợp, bạn là người đảm nhiệm công việc thi công hệ thống mạnh thì mức lương sẽ trên 500USD/tháng. Những vị trí cao hơn như trưởng nhóm, trưởng phòng, giám đốc bộ phận, … mức lương sẽ là 700-2.000USD/tháng. Mức lương ứng viên ngành Quản trị mạng sẽ là 2.000-4.000USD/tháng trong trường hợp bạn có đủ năng lực làm việc cho các công ty nước ngoài, tương đối hấp dẫn phải không nè?

  1. Thiết kế web
Thiết kế website là một công việc phổ biến trong nhóm ngành CNTT
Thiết kế website là một công việc phổ biến trong nhóm ngành CNTT

Thiết kế web là một trong những công việc phổ biến trong nhóm ngành CNTT. Trong bối cảnh mọi thông tin đều được tìm hiểu từ các công cụ internet thì nhu cầu thiết kế website ở các doanh nghiệp, công ty, tổ chức cũng tăng lên đáng kể.

Theo mặt bằng chung thì đối với sinh viên mới ra trường, mức lương ngành này sẽ không được cao, tuy nhiên, theo thời gian, nếu bạn tích lũy kha khá kinh nghiệm thì mức lương của bạn cũng tương đối hấp dẫn đấy nhé.

Theo đó, mức lương của ứng viên là sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm sẽ nằm ở mức 5 triệu đồng/tháng tùy công ty, có thể cao hơn. Mức lương đối với ứng viên có kinh nghiệm 1-2 năm là 8.-10 triệu đồng/tháng. Và với những người có kinh nghiệm làm việc từ 3-5 năm là 10 – 20 triệu đồng/ tháng. Nếu ở các vị trí trưởng nhóm, trưởng bộ phận,… thì mức lương có thể cao hơn.

  1. Phân tích dữ liệu
Phân tích dữ liệu là một trong những công việc mới nổi với mức lương hấp dẫn
Phân tích dữ liệu là một trong những công việc mới nổi với mức lương hấp dẫn

Dữ liệu khách hàng hiện nay là tài sản quý giá của mỗi doanh nghiệp. Từ lượng dữ liệu này, doanh nghiệp sẽ phân tích và đưa ra những xu hướng mua sắm của khách hàng và sản phẩm phù hợp nhu cầu, mang lại lợi nhuận cao hơn. Chính vì thế, chuyên viên trong lĩnh vực này được doanh nghiệp tìm kiếm và đây cũng là một trong những nghề tiềm năng trong nhóm ngành CNTT.

Nếu làm việc với vị trí chuyên viên phân tích dữ liệu, trường hợp bạn dưới 2 năm kinh nghiệm, mức lương thường rơi vào khoảng 330USD/ tháng(khoảng 7.5 triệu đồng). Những ứng viên trên 2 năm kinh nghiệm, mức lương thường là 525 USD/tháng(khoảng 12.2 triệu đồng). Và đối với cấp quản lý trên 5 năm kinh nghiệm, mức lương được trả thường là 1.550 USD/tháng (khoảng 36.2 triệu đồng). Khi bạn hội tụ đủ khả năng và thăng tiến lên vị trí cấp giám đốc hoặc cao hơn với trên 10 năm làm việc thì mức lương sẽ hơn 2.300 USD/tháng (khoảng 54 triệu đồng).

Có thể thấy, mức lương ngành CNTT không hề thấp, thậm chí với kinh nghiệm làm việc lâu năm, bạn có thể đạt được mức lương đáng mơ ước, mang lại cho mình cuộc sống dư dả. Nếu yêu thích ngành CNTT, hãy mạnh dạn đăng ký để có cơ hội mang lại cho mình cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn nhé.