Tìm hiểu Khái niệm Chuyển đổi số

Trong thời đại của công nghệ số, xu hướng chuyển đổi số là xu hướng phát triển tất yếu mà tất cả các quốc gia đều hướng đến bởi ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế và xã hội. Hơn nữa chuyển đổi số được coi là nhiệm vụ hàng đầu của doanh nghiệp bởi nếu các doanh nghiệp đứng ngoài xu hướng này thì không sớm thì muộn cũng sẽ đối mặt với sự thất bại.  Tại Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức được giao nhiệm vụ xây dựng Đề án Chuyển đổi số Quốc gia và trình Thủ tướng  ngay trong năm 2019. Vậy Chuyển đối số là gì? Tầm quan trọng của nó như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số là sử dụng công nghệ và kỹ thuật số để giải quyết các vấn đề truyền thống của các tổ chức, doanh nghiệp như quản lý nhân sự, quy trình làm việc, chiến lược kinh doanh,…nhằm mang lại hiệu quả hoạt động cũng như tính cạnh tranh cho tổ chức, doanh nghiệp.

Nhiều người hiểu nhầm khái niệm chuyển đổi số chính là số hóa. Thực sự không phải như vậy, số hóa chỉ là một trong những phần công việc của chuyển đổi số đó là chuyển hóa dữ liệu thực tế sang dữ liệu số trong công nghệ thông tin. Và công việc chính của chuyển đổi số là dựa vào dữ liệu đã được số hóa, sử dụng công cụ tiên tiến, hiện đại như Big Data, Trí tuệ nhân tạo,…để xử lý dữ liệu, đưa ra phương thức, chiến lược phát triển tối ưu.

Tầm quan trọng của chuyển đổi số

chuyen doi so la gi

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của doanh nghiệp trong thời đại mới

 Chuyển đổi số là một xu hướng phát triển tất yếu. Chính vì thế, đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các tổ chức, doanh nghiệp nếu không muốn dậm chân tại chỗ, thậm chí bị đào thải.

Vấn đề sống còn của một doanh nghiệp đó là sự tăng trưởng, lượng khách hàng tiềm năng cùng với doanh thu và lợi nhuận. Áp dụng chuyển đổi số một cách phù hợp, doanh nghiệp có thể đạt được những mục tiêu đặt ra bởi một số lợi ích to lớn mà chuyển đổi số mang lại.

Như bạn biết, dưới thời đại công nghệ số, lượng khách hàng mua hàng thông qua ứng dụng trực tuyến cũng dần tăng lên và ngày càng trở nên phổ biến. Nếu doanh nghiệp không bắt kịp xu hướng này sẽ đánh mất một lượng lớn khách hàng tiềm năng, mà điều này thì không doanh nghiệp nào mong muốn gặp phải. Không những thế, chính những thông tin mua hàng trực tuyến từ khách hàng thông qua các thiết bị công nghệ là một trong những  dữ liệu số quý báu mà so với khách hàng mua hàng truyền thống doanh nghiệp khó có thể thu thập được. Lượng dữ liệu thông tin này được rất nhiều doanh nghiệp tận dụng để thống kê, xây dựng chiến lược phát triển cho doanh nghiệp của mình và đem lại những kết quả vô cùng khả quan. Chính vì thế, thông tin khách hàng đã trở thành tài sản vô cùng quý giá mà mỗi doanh nghiệp sở hữu. Và chuyển đổi số là phương hướng tốt nhất và tốt nhất cho doanh nghiệp.

Trong một thời đại mà các doanh nghiệp đã sử dụng công cụ công nghệ để nhanh chóng nắm bắt tâm lý, mang đến những sản phẩm phù hợp với nhu cầu và nhận được sự tin tưởng của đông đảo khách hàng thì việc bạn vẫn trung thành với mô hình truyền thống sẽ khiến khách hàng cảm thấy bất tiện và dễ dàng từ bỏ. Vì thế, nên lựa chọn giải pháp và đưa chuyển đổi số vào kế hoạch của doanh nghiệp là điều vô cũng cần thiết.