Những điều chưa biết về cuộc sống của dân IT

Cuộc sống gắn liền với công nghệ nên ngày càng nhiều anh kỹ sư IT ra đời. Hình ảnh quen thuộc là các anh vùi đầu vào máy tính, không màng đến mọi việc xung quanh. Trong đầu các  anh chắc hẳn chỉ tồn tại chiếc máy tính và các dòng code chạy loạn xạ. Chắc nhiều người suy nghĩ  thế khi gặp anh kỹ sư IT, tuy nhiên, không hẳn thế, dưới cái mác khô khan thì cuộc sống của dân IT cũng còn nhiều điều thú vị khác.

Bạn biết gì về cuộc sống của dân IT

Vùi đầu trong công việc là có thật

Công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực đòi hỏi tư duy, chất xám. Do đó, làm việc trong lĩnh vực này bắt buộc người kỹ sư IT phải tập trung cao độ và gắn bó với chiếc máy tính như một người bạn thân thiết. Với những ngành khác, thông thường người chuyên viên sẽ hoàn thành công việc trong giờ hành chính để cuối ngày về vui vẻ với gia đình.

Đối với kỹ sư IT, mỗi dự án đều có deadline với nhiều yêu cầu khác nhau, người kỹ sư IT phải gồng mình thực hiện xong công việc cho đúng deadline bất kể giờ giấc. Đó cũng là lý do bạn thấy các kỹ sư IT làm việc quên giờ giấc, thường xuyên vùi đầu trong công việc, nhất là khi deadline cận kề. Họ có thể đi làm từ sáng và trở về nhà khi đã khuya và thả mình lên chiếc giường quen thuộc, chìm vào giấc ngủ muộn.

Sự vất vả của người kỹ sư IT không dừng lại ở đó. Hoàn thành dự án, họ phải đối diện với bộ phận kiểm th, khi có bất kỳ phản hồi về lỗi của sản phẩm, họ phải nhanh chóng khắc phục lỗi để sản phẩm hoạt động đúng chức năng.

Đối với sản phẩm là những hệ thống quan trọng, việc sửa lỗi cần phải thực hiện nhanh chóng, họ buộc phải thực hiện nhanh, bất kể đó đang là thời gian nghỉ ngơi của họ. Chính vì thế, người kỹ sư IT rất ít thời gian dành cho bản thân và gia đình, họ tương đối khô khan và ít lãng mạn.

Cuộc sống tương đối đầy đủ

Đổi lại sự vất vả trong công việc là mức thu nhập của kỹ sư IT cũng tương đối cao, tương xứng với mức độ áp lực trong công việc. Công nghệ thông tin ngày càng phát triển và được ứng dụng rộng rãi ở hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống giúp các kỹ sư IT không quá khó để kiếm cho mình một công việc làm ổn định.

Cuộc sống của người làm IT tương đối đầy đủ
Cuộc sống của người làm IT tương đối ổn định

Với các ứng viên có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, có khả năng ngoại ngữ thì cơ hội làm việc cho các công ty nước ngoài với mức lương hấp dẫn luôn chờ đón. Và như thế, cuộc sống của các kỹ sư IT tương đối thong thả về mặt tài chính, họ đủ khả năng nuôi sống gia đình với cuộc sống đầy đủ.

Và tình cảm dạt dào, chân thật

Đúng là các kỹ sư IT là những người khô khan, ít lãng mạn nhưng không phải vì thế mà họ là người không có tình cảm. Họ thực sự sống rất tình cảm, nhưng không biết cách thể hiện. Chính vì thế, những gì họ thể hiện rất chân thật, họ không giỏi che đậy cảm xúc của mình. Công việc cũng chi phối tính cách, với những ngày tháng cặm cụi miệt mài bên máy tính cũng khiến họ trở nên trầm mặc hơn nhưng khi có cơ hội họ sẽ “bung lụa” không kém phần “lầy lội”. Đi chơi với dân IT, bạn sẽ có cơ hội được sở hữu những bức ảnh siêu đẹp được chỉnh sửa bằng các phần mềm mà chỉ dân IT mới biết. Không những thế, khi thiết bị điện tử gặp trục trặc, bạn sẽ không cần phải loay hoay mày mò mà có thể nhờ vả người bạn kỹ sư IT của mình, họ sẽ giúp bạn sửa chữa nhanh chóng.

Đó, cuộc sống của dân IT là thế, tuy nhiều khó khăn, vất vả nhưng đổi lại cũng có nhiều điều thú vị. Chút bật mí này hi vọng giúp bạn có cái nhìn chân thực hơn về dân IT và sẵn sàng theo đuổi đam mê của mình khi có thể nhé!