Như thế nào mới là một Data Center chuẩn quốc tế

Trung tâm dữ liệuData center (DC) là nơi đặt, vận hành và quản lý server và và các thành phần liên quan như hệ thống truyền thông hay hệ thống dữ liệu (phần cứng, phần mềm) để cung cấp các dịch vụ lưu trữ dữ liệu và ứng dụng nhắm đảm bảo an toàn rong trao đổi thông tin, đồng thời là nơi lưu trữ dữ liệu cho người dùng.

Hiện nay, ở Việt Nam có hàng chục đơn vị cung cấp trung tâm dữ liệu và trong số đó lại có nhiều Data Center khác nhau, phân bổ tại các thành phố lớn …Tuy nhiên, mới chỉ có trung tâm dữ liệu của VNPT và FPT là đạt chứng chỉ Tier III do Uptime Institute cấp. Chính bởi vậy, việc xây dựng những Data Center đạt chuẩn quốc tế là vấn đề bức thiết cần được quan tâm hiện nay. Vậy một Data Center chuẩn quốc tế thì cần những gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Data Center

Việt Nam vẫn chưa có Data Center đạt chuẩn quốc tế

Theo Uptime Institute, tiêu chuẩn của một Data Center gồm 4 cấp: Tier I, Tier II, Tier III, Tier IV. Trong đó Tier IV là cấp độ cao nhất.

Tier 1 –          Các thiết bị CNTT chỉ được cung cấp bởi đường dẫn đơn không có dự phòng.

–          Công suất của các thành phần không có sự dự phòng.

–          Uptime: 99.671%.

Tier 2 –          Các thiết bị CNTT tương đương hoặc cao hơn mức độ 1.

–          Hạ tầng và các thành phần đều được dự phòng.

–          Uptime: 99.741%.

Tier 3 –          Các thiết bị CNTT được cung cấp bởi nhiều đường độc lập.

–          Tất cả thiết bị phải được cung cấp bởi nguồn điện kép và cấu trúc liên kết phải phù hợp kiến trúc của TTDL.

–          Uptime: 99,982%.

Tier 4 –          Tất cả hệ thống làm lạnh phải độc lập với chế độ nguồn kép.

–          Uptime: 99,995%.

 

Tiêu chuẩn về phần cứng của Data Center

Chỗ đặt máy chủ phải đảm bảo hệ thống năng lượng hoạt động liên tục và ổn định (thống thống điện, hệ thống nguồn dự phòng, hệ thống cáp, hệ thống làm mát…).

Tủ rack phải tích hợp đầy đủ nguồn điện, thiết bị mạng, thiết bị chống sét, dây cáp…

Hệ thống an toàn phải bao gồm: thiết bị  báo cháy, camera giám sát, cảm biến khói, chuông báo động, nhận diện giọng nói, vân tay…và phải luôn trong trại thái hoạt động sẵn sàng.

Tiêu chuẩn về phần mềm của Data Center

Hệ thống mạng phải hoạt động 24/7 để giám sát trạng thái của máy chủ, các thiết bị mạng, đảm bảo sự sẵn sàng của các thành phần mạng

Ngoài ra những tiêu chuẩn cơ bản phái trên, để trở thành một Data Center tiêu chuẩn quốc tế như Google hay Facebook thì không thể thiếu những yếu tố dưới đây:

  • Hệ thống dữ liệu của một trung tâm này sẽ cực lớn và chúng có trữ lượng lưu trữ thông tin vượt xa sức tưởng tượng của mọi người.
  • Mọi máy móc thiết bị đều là loại tối tân nhất, cơ sở vật chất được đầu tư với mức kinh phí không lồ kèm theo đó là hàng chục nhân viên quản lý để đảm bảo cho máy chủ luôn chạy tốt.
  • Độ mạnh và bảo mật của những hệ thống này hoàn toàn rất tốt, thật sự rất khó khăn khi muốn hack và chiếm quyền quản lý của các hệ thống máy chủ này vì chúng luôn áp dụng những công nghệ bảo mật tối ưu nhất cùng với đội ngũ xử lý bảo mật chuyên nghiệp nhất của mình.