Quy trình phát triển phần mềm là gì? Và có gì khác so với quy trình doanh nghiệp?

Để đảm bảo công việc được vận hành một cách chuyên nghiệp nhất, mang lại hiệu quả cao đồng thời giảm thiểu thiếu sót, rủi ro phát sinh thì mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đều cần phải lập ra những quy trình công việc cụ thế và tuân thủ quy trình một cách nghiêm ngặt. Và các kỹ sư IT cũng không ngoại lệ, họ phải thực hiện theo “quy trình phát triển phần mềm” trong quá trình thiết kế và hoàn thiện một sản phẩm công nghệ thông tin. Vậy Quy trình phát triển phần mềm là gì và chúng có gì khác so với Quy trình doanh nghiệp? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Quy trình phát triển phần mềm là gì?

Quy trình phát triển phần mềm là một tập hợp các hoạt động có trình tự cũng như phương pháp, cách thức thực hiện những hoạt động đó để tạo ra một sản phẩm phần mềm.

Tùy mục đích công việc cụ thể mà lập trình viên có thể lựa chọn mô hình phát triển phần mềm phù hợp và đưa ra quy trình cụ thể cho mô hình đó.

Hiện nay, có rất nhiều mô hình phát triển phần mềm được đưa ra, trong đó các mô hình được áp dụng phổ biến là là Mô hình thác nướcMô hình xoắn ốcMô hình chữ VMô hình Agile. Mỗi mô hình có ưu điểm và nhược điểm riêng và được lựa chọn tùy thuộc vào các yếu tố như quy mô dự án, độ phức tạp của d

Các thao tác cơ bản của các quy trình phát triển phần mềm

  • Đặc tả phần mềm: Định nghĩa được các chức năng, điều kiện hoạt động của phần mềm dựa trên yêu cầu từ khách hàng.
  • Phát triển phần mềm: Là quá trình xây dựng phần mềm thỏa mãn các yêu cầu trong đặc tả phần mềm.
  • Kiểm thử phần mềm: Phầm mềm phải được đánh giá để đảm bảo đáp ứng được những gì mà tài liệu đặc tả yêu cầu.
  • Cải tiến phần mềm: Đây là quá trình hoàn thiện các chức năng cũng như giao diện để ngày càng hoàn thiện phần mềm cũng cải tiến phần mềm theo các yêu cầu thay đổi đưa ra từ phía khách hàng.

Tùy thuộc từng mô hình phát triển phần mềm được ứng dụng mà ta xây dựng trình tự thực hiện các thao tác này một cách phù hợp.

Sự khác nhau giữa quy trình phát triển phần mềm với quy trình doanh nghiệp

Có hai loại quy trình thường được áp dụng đó là quy trình để hướng dẫn công việcquy trình phối hợp công việc.

Quy trình hướng dẫn công việc sẽ làm rõ các yếu tố: Nhân sự, thời gian thực hiện, cách thức thực hiện, địa điểm thực hiện, tiêu chuẩn.

Quy trình phối hợp công việc sẽ làm rõ các yếu tố: các bước xử lý chính, yếu tố đầu vào cho từng bước, ai cung cấp thông tin đầu vào, kết quả đầu ra của các bước, ai tiếp nhận kết quả đầu ra.

Trong hoạt động doanh nghiệp thì cả hai loại quy trình đều được áp dụng. Chúng ta có thể nghiên cứu, đưa ra một quy trình cụ thể đối với từng lĩnh vực công việc đảm bảo quy trình này được áp dụng thống nhất cho lĩnh vực đó. Quy trình doanh nghiệp chỉ được thay đổi sau khi đã được áp dụng theo thời gian và không còn phù hợp với thực trạng công việc.

Tuy nhiên, quy trình phát triển phần mềm chỉ thuộc loại Quy trình hướng dẫn công việc, và ta không có một quy trình cố định cho việc thiết kế tất cả các sản phẩm phần mềm, có thể đối với dự án này, ta áp dụng quy trình này, nhưng đối với dự án khác ta lại áp dụng quy trình khác nhằm đáp ứng yêu cầu đặc thù của từng dự án phần mềm.

Đôi khi trong quá trình phát triển sản phẩm phần mềm, các bạn có thể làm việc không theo quy trình đã đặt ra. Nhưng hãy thử đặt ra quy trình và thực hiện đúng trình tự yêu cầu một cách nghiêm túc bạn sẽ thấy được hiệu quả công việc tăng lên một cách rõ rệch, không tin các bạn hãy thử đi, thật đấy!