Việt Nam khát nhân lực ngành An toàn thông tin, An ninh mạng

Công nghệ thông tin len lỏi vào từng ngóc ngách của cuộc sống mang đến biết bao nhiêu thuận tiện nhưng cũng không ít thách thức trong đó có vấn đề về đảm bảo an ninh mạng. Mặc dù, Việt Nam đang phấn đấu với mục tiêu trở thành cường quốc về an ninh mạng nhưng nhân lực ngành này chưa bao giờ là đủ.

Tình hình an ninh mạng hiện nay

Theo thông tin của Bộ Công an, mỗi năm có hàng nghìn trang mạng của Việt Nam bị tin tặc tấn công và chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, đã phát hiện hơn 2.500 trang tin, cổng thông tin điện tử tên miền thuộc Việt Nam bị tấn công và hàng trăm máy tính bị nhiễm mã độc. Vài năm trở lại đây, các cuộc tấn công mạng đã có sự thay đổi, ngày càng tinh vi hơn trước rất nhiều, gây khó khăn cho công tác phòng chống an ninh mạng.

Sở dĩ Việt Nam chúng ta trở thành mục tiêu của tin tặc bởi nước ta là nền kinh tế mới nổi với tốc độ tăng trưởng ấn tượng và ứng dụng công nghệ thông tin rộng rãi ở các lĩnh vực. Bên cạnh đó, công tác bảo mật dữ liệu cũng như đầu tư trang thiết bị cho an toàn thông tin, an ninh mạng cũng chưa được quan tâm đúng mức. Ngoài ra, nhân lực ngành an ninh mạng tại Việt Nam chúng ta còn thiếu hụt nhiều, chưa đáp ứng về số lượng cũng như  trình độ chuyên môn để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ đảm bảo an ninh mạng. Tất cả những điều này gây khó khăn cho nước ta trong công cuộc xây dựng chính quyền điện tử cũng như tin học hóa ở các lĩnh vực.

nhan-luc-an-ninh-mang

Đảm bảo an ninh mạng là vấn đề cần thiết trong thời đại 4.0

Mặc dù trong thời gian gần đây, vấn đề an ninh mạng nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ phương diện quản lý nhà nước với sự ra đời của Luật An toàn thông tin 2015 và Luật An ninh mạng 2018 và nhận thức của người dân về an ninh mạng cũng tăng lên đáng kể, tuy nhiên, nguy cơ mất an toàn thông tin an ninh mạng vẫn rất lớn bởi thách thức không nhỏ về nguồn nhân lực. Chính vì thế, ở Diễn đàn An toàn thông tin mạng – Security Bootcamp 2019 tại thành phố Huế vừa qua, các vấn đề về an ninh mạng đã được đưa ra thảo luận trong đó có cả nội dung về hướng nghiệp cho sinh viên an toàn thông tin và chia sẻ khởi nghiệp ngành an toàn thông tin. Nói như thế có nghĩa là các bạn sinh viên ngành an ninh mạng, an toàn thông tin sẽ có cơ hội việc làm vô cùng rộng mở, tham gia học ngành an ninh mạng sẽ là lựa chọn vô cùng phù hợp trong giai đoạn hiện nay.

Học an ninh mạng ở đâu?

Với yêu cầu khả năng chuyên môn tốt để đáp ứng được những thách thức về an ninh mạng trong thời đại 4.0, việc lựa chọn một môi trường đào tạo phù hợp là vô cùng cần thiết. Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo an ninh mạng uy tín, chất lượng, trong đó phải kể đến Đại học Duy Tân, trường Đại học tư thục đầu tiên và lớn nhất miền Trung. Tham gia học an ninh mạng tại Đại học Duy Tân, bạn sẽ được học tập với chương trình đào tạo tiên tiến được chuyển giao từ các Đại học lớn ở nước ngoài; học tập với đội ngũ giảng viên giỏi, tốt nghiệp từ các trường Đại học uy tín trong và ngoài nước và trải nghiệm môi trường học tập với cơ sở vật chất hiện đại, phục vụ tốt cho nhu cầu học tập, thực hành của sinh viên. Ngoài ra, Đại học Duy Tân liên kết với nhiều doanh nghiệp lớn trong địa bàn để tạo cơ hội thực tập, việc làm cho sinh viên.

Nếu đam mê những trải nghiệm về chiến đấu với “hacker”, hãy mạnh dạn đăng ký học an ninh mạng để ước mơ của mình thành hiện thực. Và Đại học Duy Tân với phương châm “tất cả vì quyền lợi học tập, nghiên cứu và việc làm của sinh viên” là một trong những lựa chọn xứng đáng dành cho bạn.