Nghề Lập trình – Kiếm tiền không khó

Học lập trình rất thú vị với việc được tự mình tạo ra nhiều sản phẩm công nghệ độc đáo. Chính vì thế, rất nhiều bạn trẻ mong muốn được trở những thành lập trình viên ưu tú, nhất là các bạn nam. Tuy nhiên, vấn đề cơ hội việc làm nghề lập trình cũng là vấn đề khiến các bạn băn khoăn khi lựa chọn. Nhưng mách nhỏ các bạn, hãy mạnh dạn theo đuổi đam mê của mình bởi kiếm tiền bằng nghề lập trình không khó như các bạn nghĩ!

Lập trình viên là một trong những nghề có thu nhập hấp dẫn

Những cách kiếm tiền từ nghề lập trình sau đây sẽ giúp bạn tự tin và định hướng tốt hơn về nghề nghiệp tương lai cho mình.

  1. Lựa chọn một doanh nghiệp IT để đầu quân

Đây là phương án thường được các lập trình viên lựa chọn, đặc biệt là sinh viên mới ra trường. Khi làm việc trong một doanh nghiệp IT, bạn sẽ có thu nhập ổn định và học hỏi được nhiều kinh nghiệm của đồng nghiệp và có cơ hội thăng tiến với các vị trí cao hơn. Với độ “hot” của ngành Công nghệ thông tin thì mức lương của kỹ sư IT hiện nay cũng rất hấp dẫn, nếu khẳng định được khả năng của bản thân thì việc bạn nhận được mức lương cao là trong tầm tay. Tuy nhiên, làm việc cho doanh nghiệp, bạn sẽ phải đối diện với việc làm việc đúng giờ giấc quy định, đôi lúc sẽ chấp nhận OT cho kịp tiến độ dự án.

  1. Làm freelancer

Bạn có thể chủ động về thời gian và không gian khi làm freelancer

Freelancer hay còn gọi là những người làm việc tự do, tự mình tìm kiếm dự án và thương lượng giá cả để nhận được dự án. Khi làm những dự án freelance, bạn không bị gò bó về thời gian, có thể làm tùy theo thời gian mình thích nhưng phải đảm bảo làm xong đúng deadline được giao. Vì thời gian thoải mái nên các bạn sinh viên từ năm 3, năm 4 đã có thể làm cách này để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Bạn có thể lên các website freelance trong và ngoài nước để tìm dự án. Nếu lựa chọn được dự án tốt và biết cách thương lượng giá cả, bạn có thể nhận được thu nhập tốt hơn đi làm cho doanh nghiệp. Nhược điểm của freelancer là thu nhập không ổn định, tùy thuộc vào dự án bạn tìm được và tự trau dồi khả năng mà không có sự hỗ trợ của đồng nghiệp.

  1. Viết phần mềm để bán

Một trong những cách kiếm tiền khác của các kỹ sư IT là viết phần mềm để bán cho khách hàng. Những phần mềm quản lý công việc như phần mềm kế toán, phần mềm quản lý tài sản, hay các website bán hàng,… là các sản phẩm thường được tìm mua. Bên cạnh đó, việc viết các ứng dụng di động, game,… cũng thường được các lập trình viên lựa chọn bởi lượng khách hàng sử dụng điện thoại hiện nay rất khổng lồ. Tuy công việc này mang tính chất bấp bênh, nhưng bạn sẽ rèn được kỹ năng bản thân và nếu được khách hàng quan tâm, bạn sẽ có thu nhập rủng rỉnh đấy!

  1. Tự khởi nghiệp

Khi đã tích lũy được kha khá kinh nghiệm, bạn có thể  thực hiện dự án start up mà mình đã ấp ủ. Tất nhiên là với ý tưởng khởi nghiệp của bản thân, bạn sẽ bỏ ra rất nhiều tâm huyết và phải học hỏi rất nhiều để hoàn thiện ý tưởng, nên có thể hoàn thiện khả năng bản thân. Và nếu start up thành công, đầu tiên là bạn sẽ kiếm được nhiều tiền, ngoài ra, bạn có được tiếng tăm, được làm chủ. Đồng thời, xây dựng thành công sự nghiệp cho bản thân là một điều đáng tự hào. Tuy việc khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng với khó khăn về tài chính, các ý kiến trái chiều,… nhưng nếu kế hoạch khả thi thì yếu tố mạo hiểm cũng là một trong những yếu tố góp phần tạo nên thành công cho bạn.

  1. Kết hợp làm nhiều cách trên

Ngoài ra, không phải lúc nào các kỹ sư IT cũng chỉ làm một việc. Có rất nhiều người chia quỹ thời gian của bản thân ra cho nhiều công việc. Có thể là đi làm tại các công ty, đồng thời về nhà tìm thêm dự án freelancer hoặc viết phần mềm ứng dụng để kiếm thêm thu nhập. Tuy hơi vất vả nhưng thu nhập sẽ khá là hấp dẫn.

Đối với sinh viên IT, ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, cũng nên tìm kiếm cho mình những job nho nhỏ để làm thêm, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân thì việc tìm kiếm một việc làm tốt  sau khi ra trường sẽ không quá khó, chúc các bạn thành công.