Ngành Hệ thống Thông tin quản lý và xu thế “Big Data”

Chỉ có nguồn nhân lực chất lượng cao giỏi về quản trị và hệ thống thông tin thì mới có thể tận dụng hết được những giá trị mà cuộc cách mạng 4.0, big data hay IoT (Internet of Things) đem lại.

Big data là gì?

Bạn có từng băn khoăn tại sao khi bạn search một sản phẩm trên các trang tìm kiếm thì ngay lập tức Facebook hoặc trình duyệt trên máy tính của bạn sẽ thường xuyên xuất hiện những quảng cáo về sản phẩm đó. Đó chính là hiệu quả do Big Data (Dữ liệu lớn) đem lại cho hoạt đông kinh doanh của các doanh nghiệp. Với sự phát triển mạnh mẽ của kỷ nguyên số như hiện nay, việc phân tích và khai thác một cách có hiệu quả hệ thống thông tin, dữ liệu đã trở thành một yêu cầu tất yếu. Và hơn ai hết, sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý sẽ là nguồn nhân lực không thể thiếu.

Hiểu một cách đơn giản theo đúng tên gọi thì Big Data là một tập hợp dữ liệu rất lớn và rất phức tạp và ẩn chứa rất nhiều thông tin quý giá. Nếu nắm bắt và phân tích thành công những dữ liệu này, hiệu quả đem lại cho hoạt động kinh doanh, nghiên cứu khoa học, dự đoán bệnh dịch…sẽ vô cùng lớn. Không hề phóng đại khi nói rằng, trong thời đại này dữ liệu chính là tiền bạc của doanh nghiệp. Biết cách quản lý và khai thác dữ liệu thì không chỉ doanh nghiệp có lợi mà khách hàng cũng tiết kiệm được thời gian mua sắm của mình.

Cơ hội nghề nghiệp cho ngành Hệ thống thông tin quản lý

Hệ thống Thông tin quản lý là ngành học có sự kết hợp giữa kinh tế và công nghệ thông tin. Nếu là người yêu thích cả kinh doanh lẫn công nghệ, muốn sử dụng công nghệ để phát triển kinh doanh thì Hệ thống thông tin quản lý là ngành học phù hợp cho bạn.

Thông tin sẽ trở nên đáng giá nếu nó hướng tới phục vụ một mục đích cụ thể, vậy nên những người học Hệ thống thông tin quản lý sẽ được đào tạo về việc sử dụng các thông tin trong doanh nghiệp như thế nào để có thể cải thiện hoạt động của công ty đồng thời học cách quản lý hệ thống thông tin để có thể đáp ứng hết nhu cầu của doanh nghiệp và của khách hàng.

Có rất nhiều ý kiến tiêu cực cho rằng, Hệ thống thông tin quản lý là ngành học không thiên về hẳn một thứ, cái gì cũng chỉ chung chung sơ sài sau này ra trường sẽ không có tương lai. Tuy nhiên, dưới sức hút của Big Data và ứng dụng rộng rãi của phân tích dữ liệu trong quản lý, kinh tế cho đến đời sống, sản xuất thì đây lại là ngành học hứa hẹn những cơ hội phát triển và thăng tiến không ngừng cho người học. Là một ngành học tích hợp và ứng dụng, nên một sinh viên tốt nghiệp Hệ thống thông tin quản lý sẽ là “cầu nối thông tin” giữa kinh doanh và công nghiệp. Cơ hội việc làm cho các chuyên gia Hệ thống thông tin quản lý luôn đa dạng và phong phú:

  • Chuyên viên tư vấn giải pháp hệ thống thông tin
  • Chuyên viên quản lý dự án
  • Kỹ sư cầu nối
  • Chuyên viên phân tích quy trình
  • Chuyên vê quản trị cơ sở dữ liệu
  • Chuyên viên tích hợp hệ thống
  • Chuyên viên huấn luyện người sử dụng
  • Giám đốc thông tin
  • Kiểm toán hệ thống thông tin
  • Giám đốc dự án